Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 03/05/2024

Nhựa PC Là gì? Tìm Hiểu Ưu Nhược Điểm & Ứng Dụng Của Chúng

Ngành công nghiệp nhựa đang phát triển với nhiều loại nhựa có tính ứng dụng cao. Nhựa PC là một trong số các loại nhựa đang được sử dụng nhiều nhất. Vậy nhựa pc là gì, tính chất và ứng dụng của nhựa PC trong đời sống như thế nào? Cùng theo dõi các thông tin dưới đây giúp các bạn hiểu hơn về loại nhựa này cũng như lựa chọn được các sản phẩm liên quan đến nhựa PC được tốt nhất.

Nhựa PC Là gì? Tìm Hiểu Ưu Nhược Điểm & Ứng Dụng Của Chúng
Nhựa PC Là gì? Tìm Hiểu Ưu Nhược Điểm & Ứng Dụng Của Chúng

Tìm hiểu nhựa PC là gì?

Nhựa PC có tên tiếng anh đầy đủ là Polycarbonate. Loại nhựa này thuộc nhựa dẻo vô định hình không màu. Nó được chế tạo dưới dạng trong suốt, cho ra màu sắc đẹp mắt. Nhựa PC được đánh giá cao về độ bền, bền hơn so với thủy tinh và so với Arcyl. 

Nhựa PC có tính chất gì?

Xét về mặt tính chất vật lý, nhựa PC khá bền nên được sử dụng trong thời gian dài. Các thông số vật lý bao gồm:

  • Khối lượng riêng: 1,18-1,20 g / cm3; đ
  • Độ co rút của khuôn: 0,5-0,8%; 
  • Nhiệt độ đúc: 230 – 320 ° C; 
  • Điều kiện sấy: 110-120 ° C, hoặc từ -60 ~ 120 ° C.

Ngoài, ra nhựa PC còn có các tính chất khác như:

  • Độ bền, tránh được va đập cao, có độ cứng cao nên ổn định kích thước và màu sắc,
  • Có tính cách điện, chống ăn mòn và chống mài mòn tương đối cao.
  • Ki va đập quá mạnh có xu hướng bị nứt 
  • Dễ bị thủy phân trong môi trường nhiệt độ cao, độ tương thích với các loại nhựa khác tương đối kém.
  • Là vật liệu vô định hình, có tính ổn định về mặt nhiệt tốt. 
  • Hấp thụ độ ẩm thấp, khá nhạy cảm với nước, vì vậy cần được sấy khô.

Nhựa PC có những đặc điểm như trên, nên người ta thường sử dụng trong ấm, cốc, chai. Các bạn có thể để ý thành phần của Polycarbonate được ghi trên cốc ví dụ như số 58 nghĩa là 58% lượng Polycarbonate.

6 Ưu điểm của nhựa PC

6 Ưu điểm của nhựa PC
6 Ưu điểm của nhựa PC

#1. Khả năng chống va đập tốt

Nhựa PC có độ cứng nhất định và dẻo dai, nên khả năng chống va đập khá tốt. Vì vậy, trong các ứng dụng đời sống, người ta thường sử dụng nhựa PC  để sản xuất các dòng vali du lịch cao cấp. Các chất liệu nhựa ABS kết hợp PC khi sản xuất va li giúp sản phẩm có độ bền tốt.  Khi tạo sản phẩm có  khối lượng riêng nhất định sẽ có độ chắc chắn, cường lực và độ bền theo thời gian.

#2. Độ cứng cao và kích thước ổn định

Nhựa PC có quy trình sản xuất được trải qua điều kiện sấy nhất định. Do đó, nó có độ cứng cao cùng bề mặt kích thước ổn định. Nhựa PC được đánh giá cao về độ bền, gấp 250 lần so với thủy tinh  và gấp khoảng 4 lần so với Arcyl. Vì vậy, các bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng các sản phẩm từ nhựa PC mà không lo bị gãy, nứt. Bên cạnh tính ổn định về kích thước, nhựa PC còn có tính ổn định về mặt màu sắc.

#3. Có thể chống ăn mòn và mài mòn

Nhựa PC cũng được đánh giá cao về khả năng chống ăn mòn và mài mòn rất tốt. Vì vậy, các sản phẩm từ nhựa PC đều có tính ứng dụng cao trong đời sống và sản xuất công nghiệp. Đặc biệt là các sản phẩm có thể sử dụng trong thời gian dài và các điều kiện thời tiết môi trường khắc nghiệt.

#4. Tính ổn định nhiệt độ tốt

Về mặt vật lý, đây là loại nhựa có tính vô định hình. Tuy vậy tính nhiệt độ lại có sự ổn định tương đối tốt. Nó có thể dễ dàng định hình vào khuôn khi sản xuất. Với ưu điểm này, nhựa PC mang lại những lợi ích nhất định trong quá trình sử dụng hàng ngày.

#5. Tính thẩm mỹ cao

Nhựa PC có thiết kế dạng trong suốt nên có tính thẩm mỹ cao. Khi ứng dụng nhựa PC vào sản xuất các đồ trang trí thường có hình thức bên ngoài rất đẹp. Không những thế, các sản phẩm thường ngày được làm từ nhựa PC cũng khá đẹp nên được ưa chuộng rất nhiều. 

#6. Ứng dụng rộng rãi

Với những đặc tính bền, tính thẩm mỹ cao, nhựa PC thường được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ngoài ra, các sản phẩm thường ngày cũng được làm từ nhựa PC rất nhiều. Hơn thế nữa, so với các chất liệu khác, nhựa PC thường có giá thành rẻ hơn nên sẽ được ưa chuộng trong sản xuất đồ dùng hàng ngày hoặc trong sản xuất nhiều hơn.

Nhựa PC có nhược điểm gì?

#1. Độ tương thích với các loại nhựa khác tương đối kém

Nhựa PC thường có tính đào thải chất, nên khi kết hợp với các chất liệu khác thường kém tương thích. Đây chính là hạn chế mang đến khả năng không đa dạng về mặt chất liệu. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, khả năng pha tạp đối với chất liệu này cũng không cao. 

#2. Nhựa PC dễ bị xước

Ưu điểm của nhựa PC thường có tính thẩm mỹ và tính chống va đập tốt. Tuy nhiên với kết cấu trong suốt, nếu trải qua va đập quá mạnh, nhựa PC rất dễ có vết xước, nhìn thấy bằng mắt thường rất rõ ràng. Đặc biệt với vết xước từ sâu bên trong thì rất khó khắc phục. Đối với những loại nhựa PC đã qua sử dụng trong thời gian dài thì càng có dấu hiệu bị xước nhiều hơn. Đây là hạn chế không chỉ riêng với nhựa PC mà còn đối với một số loại nhựa khác như PVC hay PP.

#3. Cấu trúc nhựa PC có thể tạo ra chất độc hại

Trong quá trình sản xuất, chất Bisphenol A thường được nhựa PC sản sinh ra. Chất này không được biến đổi hoàn toàn trong quá trình sử dụng sẽ có nguy cơ gây bệnh ung thư đối với con người. Để hạn chế được nhược điểm này, người ta thường dùng nhựa PC sản xuất các sản phẩm chỉ dùng trong một thời gian ngắn như vỏ nhựa.

Nhựa PC có tính ứng dụng như thế nào?

#1. Ứng dụng trong sản xuất vali du lịch 

Với những ưu điểm lớn về độ bền của nhựa PC mà nó thường được sử dụng để làm vali du lịch. Bởi mang đến khả năng chắc chắn và chịu lực tốt. Trên thị trường hiện nay, người ta thường sử dụng các chất liệu nhựa PC và ABS kết hợp với nhau để tăng cường sự chắc chắn, khả năng chịu lực cho vali du lịch.

#2. Các đồ dùng gia dụng, đồ bếp

Các sản phẩm thường ngày như cốc uống nước, hộp bảo quản thực phẩm, bộ  lọ đựng gia vị thường được sản xuất từ loại nhựa PC này. Các sản phẩm này sẽ giúp việc bảo quản và sử dụng thuận tiện hơn. Tuy vậy, đây là sản phẩm dùng trực tiếp nên các bạn cũng cần có những lưu ý nhất định để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

#3. Ứng dụng trong ngành kỹ thuật

Ngoài những ứng dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, thì nhựa PC còn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kỹ thuật. Các sản phẩm được sản xuất trong các lĩnh vực này bao gồm: bảng điều khiển, hệ thống các đường ống, tấm bìa cứng để lót viết, kính chống đạn, phụ tùng cho thiết bị trình chiếu… Tuy nhiên với những nhược điểm nhất định về độ bền, nên nếu ứng dụng nhựa PC vào lĩnh vực kỹ thuật, thì chỉ thích hợp làm phụ kiện đi kèm.

Ngoài ra, người ta cũng ứng dụng từ nhựa PC để làm đĩa CD, cáp quang, hoặc các bảng hiệu, hộp đèn quảng cáo. Một số vật liệu trang trí cần thiết trong nhà cũng được làm từ loại nhựa này.

#4. Ứng dụng trong ngành xây dựng

Trong ngành xây dựng, người ta cũng ứng dụng nhiều từ loại vật liệu nhựa PC. Các bạn có thể thấy các sản phẩm thường được sản xuất nhiều như miếng tăng cường lớp kính chống ồn, giảm tiếng ồn đô thị. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để làm cửa, nhà kính nông nghiệp, chuồng chăn nuôi, kính chắn gió…

Giải Đáp 3 Câu Hỏi Thường Gặp

#1. Nhựa PC có ký hiệu số mấy?

Người ta phân chia các chất liệu nhựa thành các loại khác nhau và đánh số riêng. Trong đó, nhựa PP kí hiệu số 5, nhựa PETE khí hiệu số 1. Tuy vậy, nhựa PC lại không có một mã nhận dạng nhựa riêng. Do đó, nhựa PC được xếp vào nhóm số 7, thuộc các loại nhựa khác (theo Tiêu chuẩn quốc tế ASTM).

#2. Nhựa PC có độc không?

Xét về bản chất, nhựa PC không hề độc hại. Tuy nhiên, với thành phần có trong nhựa PC là bisphenol A, thì lại là chất gây hại. Vì vậy, trong quá trình sản xuất, người ta phải lưu ý để xử lý tốt thành phần này. Nếu chất bisphenol A được chuyển đổi thành cấu trúc dẻo thì sản phẩm sẽ loại bỏ hoàn toàn được chất này và không gây độc hại. Còn nếu chất Bisphenol A được chuyển đổi thành nguyên liệu PC, hoặc chỉ chứa một lượng nhỏ chất này cũng có nguy cơ gây độc hại, là chất gây ung thư.

Tuy vậy các bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi các sản phẩm như chai đóng nước khoáng dùng một lần, các chất gây độc hại sẽ không phát tán được. Đối với các loại hộp được làm từ nhựa PC, nếu sử dụng nước nóng hoặc các chất nhờn còn sót lại trong hộp sẽ có nguy cơ gây hại bởi các chất độc này được giải phóng ra ngoài. Vì thế, các bạn nên hạn chế sử dụng các loại cốc, hộp nhựa PC để đựng nước nóng, chỉ nên dùng nước ấm hoặc lạnh. 

#3. Dùng sản phẩm từ nhựa PC như nào để an toàn hơn?

Như vậy về bản chất, nhựa PC không độc hại, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu không biết sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp các bạn sử dụng các sản phẩm từ nhựa PC được an toàn hơn. Đối với các sản phẩm dùng ngắn hạn như chai đựng nước nói chung uống liền thì các bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Các sản phẩm này các bạn có thể tận dụng lại để chứa các sản phẩm đồ khô hoặc nước lạnh khác. 

Đối với các sản phẩm hộp đựng thức ăn từ nhựa PC các bạn chỉ nên dùng một lần. Đặc biệt là không nên để tiếp xúc với nước nóng gây giải phóng các chất độc hại. Trừ trường hợp, đối với các sản phẩm được sản xuất chuyên dụng để chứa nước nóng. Không những thế, khi sử dụng các sản phẩm từ nhựa PC các bạn cũng nên bảo quản đúng cách, khử trùng sản phẩm. Đặc biệt là hạn chế dùng nhiều lần gây hư hỏng và giải phóng các chất độc hại. 

Với các thông tin được đề cập trên, các bạn đã biết được nhựa PC là gì rồi đúng không nào? Hi vọng với các chia sẻ trên, các bạn hiểu hơn về loại vật liệu này và sử dụng các sản phẩm từ nhựa PC được an toàn hơn.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh