Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 03/05/2024

5 Ứng Dụng Phổ Biến Của Nhựa MDPE Trong Cuộc Sống

Bạn có biết loại nhựa được bán chạy nhất trong năm vừa qua là loại nhựa gì không? Đó chính là nhựa MDPE hay còn gọi là Medium – Density Polyethylene. Nếu bạn muốn biết vì sao MDPE bán chạy và được ưa chuộng như vậy. Hãy xem ngay bài viết sau đây.

MDPE Là Loại Nhựa Gì?

Nhựa MDPE là một loại polyetylen được xác định bằng mật độ 0,926-0,940 g / cm3. Loại nhựa này có tên đầy đủ là Medium – Density Polyethylene. Mật độ nhựa này dày hơn HDPE và phổ biến hơn nhiều. Ngoài ra, MDPE cũng có thể được sản xuất với các chất khác. Các chất xúc tác như crom và silic.

Nhựa MDPE
Nhựa MDPE

Đặc điểm nổi bật nhất của loại nhựa này là chịu va đập tốt và chống rò rỉ tốt. Mặc dù MDPE kém nhạy hơn HDPE nhưng khả năng chống nứt ứng suất tốt hơn HDPE. MDPE được sử dụng phổ biến trong sản xuất các loại ống dẫn khí, phụ kiện, bao tải, màng bao bì, ….

Ưu Điểm Của Nhựa MDPE

Chất nhựa này sở hữu cho mình chất liệu dẻo dai khó có loại nào so sánh được. Vì vậy có thể sử dụng trong nhiều trường hợp và làm các vật liệu khác nhau. Bên cạnh đó, MDPE còn có độ bền cao và tái sử dụng được nhiều lần. Vừa bền lại vừa bảo vệ môi trường nên rất được ưa chuộng.

Loại nhựa MDPE này cũng có thể chịu được nhiệt độ lên đến 180 độ C. Có thể sử dụng làm bình nước và các vật dụng yêu cầu nhiệt độ. Với giá thành rẻ và dễ tái chế, sản xuất nên được coi là loại nhựa bán chạy nhất năm 2020.

Tính Chất Của Nhựa MDPE

Giống như các polyetylen khác, polyetylen mật độ trung bình cũng có nhiều đặc tính nổi bật. Dưới đây là một số đặc tính tuyệt vời của MDPE mà bạn có thể tham khảo để tìm hiểu thêm về loại nhựa đặc biệt này.

Polyetylen mật độ trung bình này có thể tạo ra khả năng chống chịu mạnh mẽ với tất cả các axit và bazơ. Kể cả chất oxi hóa và chất khử. Ngoài ra, polyethylene mật độ trung bình có khả năng hấp thụ nước thấp. Điều này làm cho MDPE trở thành vật liệu lý tưởng cho ngành công nghiệp. Đặc biệt, khi sản xuất ống nhựa MDPE.

Hạt nhựa MDPE
Hạt nhựa MDPE

Mặc dù có nhiều đặc tính nổi bật, MDPE cũng có những hạn chế nhất định. Hạn chế chính của loại nhựa này là mật độ của nó. Đối với loạt polyetylen mật độ trung bình dao động từ 0,926 đến 0,940 g / cm3. 

Nhiệt dung và độ bền kéo cũng nằm trong khoảng 1.916 KJ / kg.K ở 12,19,3 MPa. Song song, mô-đun MDPE có phạm vi từ 172 37 379 Mpa. Khi tất cả các đặc tính này kết hợp với nhau tạo nên một vật liệu chống và giảm sốc vô cùng tốt.

5 Ứng Dụng Của MDPE Trong Đời Sống

Trong cuộc sống loài nhựa này được sử dụng khá phổ biến và đa dạng. Sử dụng trong các ngành như xây dựng, ô tô, điện, nông nghiệp, nhựa gia dụng…..

Nhựa MDPE trong lĩnh vực xây dựng

Ống nhựa MDPE được dùng làm các ống dẫn khí, thiết kế hệ thống ống nước, thoát nước thải. Ngoài ra, còn được sử dụng cho hệ thống dây điện cap… 

Mối nối 3 đầu MDPE
Mối nối 3 đầu MDPE

Nhựa MDPE trong lĩnh vực ô tô

Với mật độ trung bình của MDPE cũng được sử dụng cho ngành công nghiệp ô tô. Sử dụng tại những nơi yêu cầu tính chất chống va đập, cường độ, mật độ và độ ẩm ổn định. Ngoài khả năng chống chịu hóa chất cực tốt, MDPE được dùng để sản xuất bồn chứa nhiên liệu.

Nhựa MDPE trong lĩnh vực điện

Đồng thời nó hoạt động như một chất cách điện. Nó cũng rẻ và dễ tái chế nên được ưa chuộng. Về mặt kỹ thuật, MDPE được gọi là nhựa hiệu suất cao của Bỉ cùng với một số hạt nhựa khác.

Dây điện MDPE
Dây điện MDPE

Nhựa MDPE trong lĩnh vực nông nghiệp

MDPE được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp vì tính linh hoạt và dễ sản xuất. Dùng để sản xuất các túi ủ chua, chậu đựng rạ, ống tưới, màng khử trùng….Ngoài những ứng dụng trên, MDPE còn được dùng trong sản xuất hàng tiêu dùng. Điển hình là đồ chơi, chai lọ, thùng đá và hàng tiêu dùng và các mục đích sử dụng khác. Cả hai loại màng co MDPE và màng co quấn hàng, màng co pe đều được sử dụng để bọc và cố định sản phẩm trong các ngành công nghiệp khác nhau như thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, mỹ phẩm, điện tử, v.v.

Nhựa MPDE có tốt hay không

Như đã đề cập ở trên, polyethylene mật độ trung bình này cũng là một đơn vị con của polyethylene (PE). Đặc điểm nổi bật nhất của MDPE này là nó nóng chảy, làm nguội và hâm nóng mà không làm mất đi bất kỳ đặc tính nào của chính nó.

Khi MDPE tiếp xúc với lửa, sẽ tan chảy hoặc hóa lỏng. Do đó, MDPE dễ dàng được đưa vào khuôn và tái chế trong quá trình sản xuất để sử dụng. Bằng cách này, chất thải trong môi trường cũng được giảm bớt. Nó không độc hại và không gây ô nhiễm môi trường. Có lẽ đó là lý do được nhiều người sử dựng

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Nhựa MDPE

Tùy vào mục đích sử dụng mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn loại nhựa phù hợp nhất để có sản phẩm chất lượng và mức giá tốt. Để đảm bảo sức khỏe và chất lượng của sản phẩm, việc lựa chọn loại nhựa và nguồn gốc của nhựa là vô cùng quan trọng. Bạn nên xác định sản phẩm được sử dụng loại nhựa nào để sản xuất và sử dụng chúng cho hợp lý.

Mối nối đôi MDPE
Mối nối đôi MDPE

Mặc dù nhựa MDPE được xếp vào loại nhựa an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nhưng khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý một số khía cạnh. Không nên sử dụng sản phẩm nhựa để hâm nóng thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Nếu có chỉ được sử dụng nhiệt độ 180 độ C trở xuống.

Khi bạn sử dụng lâu ngày sẽ dễ có tạp chất và mùi bám trên nhựa. Hãy dùng xà phòng rửa bát rửa sạch và sau đó rửa lại bằng nước ấm.

2 Lưu Ý Khi Sử Dụng Đồ Nhựa Để Bảo Quản Thức Ăn

Kiểm tra chất lượng của nhựa

Nên dùng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa vô cơ vì loại nhựa này thường ít độc hơn nhựa hữu cơ. 

Cách phân biệt đơn giản giữa 2 loại nhựa vô cơ và hữu cơ là soi dưới ánh đèn. Nếu bạn không thể nhìn thấy mặt trời thì đó là nhựa hữu cơ. Còn nếu bạn không thể nhìn thấy thì đó là nhựa vô cơ vì nó không cho ánh sáng mặt trời xuyên qua. Nhựa MDPE là một loại nhựa hữu cơ nên bạn không cần lo lắng khi sử dụng.

Loại nhựa đã bị biến dạng, các chất hóa học có thể nhiễm vào cơ thể. Từ đó gây hại cho sức khỏe và gây ra các bệnh nguy hiểm. Vì vậy, nên kiểm tra chất lượng của nhựa trước khi sử dụng. Nếu là nhựa MDPE thì bạn có thể thoải mái sử dụng

Không nên sử dụng đồ nhựa với nhiệt độ cao

Khi chúng ta sử dụng hộp nhựa hoặc cốc nhựa để đựng thức ăn nóng, ở nhiệt độ cao, và đặc biệt là 100 độ C. Hàm lượng monostyrene (một chất độc hại) sẽ được giải phóng vào nhựa và được thức ăn hấp thụ. 

Nếu sử dụng kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng gan bị tổn thương nghiêm trọng và mắc nhiều bệnh nguy hiểm đến sức khỏe. Với nhựa MDPE có thể chịu nhiệt lên đến 180 độ C nên rất an tâm khi sử dụng.

Đặc biệt khi sử dụng đồ nhựa để đựng thực phẩm, hãy đảm bảo rằng nó không được cho vào lò vi sóng trong bất kỳ trường hợp nào. Vì nhiệt độ cao trong lò sẽ giải phóng các chất độc hại từ nhựa và có thể xâm nhập vào thực phẩm. Nên lựa chọn những loại nhựa chịu nhiệt như: MDPE, PTFE, Vespel…..

Ngoài ra, sự kết hợp của chất béo trong thực phẩm với nhựa tổng hợp tạo ra chất độc dioxin. Chất này rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư và ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta.

Sau bài viết này của Nhựa Phát Thành chắc bạn bạn cũng có hiểu biết hơn về nhựa MDPE và công dụng của nó. Ngoài ra, bạn còn biết về cách sử dụng đồ nhựa một cách an toàn nữa. Loại nhựa MDPE này là một trong ít những loại vừa có chất lượng cao vừa bảo vệ môi trường. Hãy sử dụng và trải nghiệm loại nhựa tuyệt vời này nhé.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh