Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 02/05/2024

Nhựa LDPE là gì? Đặc tính và ứng dụng nổi bật của LDPE

Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm được làm từ các loại nhựa khác nhau. Mỗi loại đều có đặc tính nổi bật và ứng dụng linh hoạt khác nhau. Đối với hạt nhựa nguyên sinh LDPE cũng có nhiều ưu điểm mạnh, đang được ứng dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Vậy nhựa LDPE là gì, có an toàn không, tính ứng dụng của nó như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu chung về vật liệu LDPE

#1. Nhựa LDPE là gì?

LDPE (tên tiếng anh là Low Density Polyethylene) là một loại nhựa nhiệt dẻo được làm từ ethylene monomer. Đây cũng là loại Polyetylen đầu tiên được sản xuất vào năm 1933 thông qua quá trình áp suất cao, tạo phản ứng trùng hợp gốc tự do. Nói theo một cách khác, chúng ta có thể hiểu LDPE là một dạng khác của PE, nhưng mật độ Polyetylen khá thấp.

Nhựa LDPE là gì
Nhựa LDPE là gì

Hiện nay, nó được ứng dụng nhiều trong đời sống và các ngành công nghiệp khác nhau. Các sản phẩm được làm từ LDPE, chúng ta thường bắt gặp trong cuộc sống như: các loại chai, túi mua sắm, quần áo, đồ nội thất, pallet, thảm…

#2. Đặc tính vật lý

 1. LDPE có cấu tạo từ các hạt phân tử Polyethylene có cấu trúc đơn giản nhất. Đây cũng là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Thông qua phản ứng trùng ethylene, để tạo nên các phân tử Polyethylene. Dựa vào mật độ khác nhau để chia các hạt Polyethylene thành mật độ cao, thấp và trung bình.
 2. Mỗi loại mật độ Polyethylene đều có đặc tính riêng biệt. Đối với mật độ thấp thì có tính hơi mềm, đa phần qua trùng hợp áp cao. Đối với polyethylene mật độ cao có tính cứng và độ bền cơ học mạnh, đa phần qua trùng hợp áp thấp. Polyethylene mật độ cao cũng có tính cứng và bền, thường dùng làm thiết bị chứa, đường ống, cũng có thể dùng làm vật liệu cách điện tần số cao, dùng cho ra đa và tivi. Hiện nay, các hạt polyethylene mật độ thấp đang được sử dụng và có tính ứng dụng nhiều nhất.
 3. Về hình dạng, Polyethylene ở dạng sáp, có cảm giác trơn trượt. Về màu sắc, Polyethylene mật độ thấp trong suốt, còn đối với Polyethylene mật độ cao thì có màu không trong suốt. Người ta cũng có thể nhuộm màu cho các sản phẩm từ hạt Polyethylene. 
 4. Về độ tan, Polyethylene không thể hòa tan được trong nước và có khả năng hấp thụ nước kém. Polyethylene có thể hòa tan được một chút trong các dung môi như toluen và acid acetic ở mức nhiệt trên 70 độ C. Khả năng nóng cháy của các hạt này khá tốt nếu ở dạng hạt cỡ bé. Tùy vào sự biến đổi của nhiệt độ, trong khoảng từ 15 độ C – 40 độ C có thể nóng chảy hoặc ngưng tụ. Nếu gặp nhiệt độ cao, hạt nhựa sẽ nóng chảy, sinh ra quá trình hấp thu nhiệt lượng. Nếu gặp nhiệt độ giảm (thấp), hạt nhựa sẽ ngưng tụ, sinh ra quá trình giải phóng nhiệt lượng. Với đặc tính ít hấp thụ nước, nên khả năng chống ẩm rất tốt. Người ta thường sử dụng loại vật liệu này để làm các vật liệu cách nhiệt hay vật liệu dùng trong xây dựng rất tốt.

Ưu nhược điểm của nhựa LDPE là gì?

Bản chất, các hạt nhựa LDPE là một dạng khác của hạt PE. Chính vì vậy, nó cũng sở hữu những ưu điểm nổi bật giống như nhựa PE. Các ưu điểm chung đó là khả năng chịu được axit kiềm và dung môi hữu cơ. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng cách điện tốt;  hoạt động ở nhiệt độ thấp vẫn giữ được tính dẻo nhất định. 

Ngoài các đặc tính nổi bật giống nhựa PE, thì nhựa LDPE cũng có một số ưu điểm riêng biệt như:

 1. Các hạt LDPE thường có trọng lượng nhẹ, chịu được lực va đập tốt
 2. Không có mùi, không có chất độc hại, hay bị ăn mòn do hóa học
 3. Không bị ảnh hưởng bởi các môi trường dung môi, axit kiềm
 4. Khả năng xử lý trong ứng dụng thực phẩm tốt
 5. Khả năng chống ẩm mốc, cách nhiệt, điện cực tốt

Ngoài những ưu điểm nổi bật có thể nhận thấy, thì các hạt nhựa LDPE lại có nhược điểm cao bởi có độ nhớt, trơn giống dạng sáp. Vì vậy, trong chế biến và  sản xuất hàng hóa thường gây cản trở lớn, yêu cầu kỹ thuật và khả năng xử lý cao. 

Ứng dụng của nhựa LDPE là gì?

Trong đời sống và một số ngành công nghiệp khác nhau, các hạt nhựa LDPE được ứng dụng vô cùng linh hoạt. Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, có rất nhiều vật dụng được làm từ nhựa LDPE như các loại lót sàn, bản lề cửa, các loại khay/hộp đựng thức ăn, nắp đậy, tay cầm/cán dao, kéo,…Đặc biệt là sản phẩm túi bóng, giỏ đựng đồ đi chơi, siêu thị… 

Trong công nghiệp, người ta thường sử dụng để sản xuất các sản phẩm thùng nhựa, túi nhựa với nhiều mục đích khác nhau. Trong sản xuất thiết bị điện tử, nó được ứng dụng để làm các phụ kiện, linh kiện/bộ phận cho máy tính, điện thoại (vỏ máy tính/điện thoại, chuột máy tính, bàn phím điện thoại/máy tính…). Đối với ngành nông nghiệp, cũng được ứng dụng linh hoạt để làm các mái che chống sương, gió, nắng cho cây trồng, vật nuôi thay vì mái ngói, tôn để tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng làm các vật liệu bọc bảo vệ cây trồng, hoa quả khỏi côn trùng, mọt…

Đặc biệt với đặc tính nổi bật không mùi, không gây độc hại nên nó cũng được ứng dụng cao trong ngành y tế. Một số thiết bị y tế được sản xuất từ nhựa LDPE như các dụng cụ chỉnh hình, tay chân giả hay nạng…Ngoài ra, LDPE còn được ứng dụng trong đúc khuôn nhiệt độ cao để sản xuất các loại phôi chai, ống, thiết bị phòng thí nghiệm. 

Một số giải đáp liên quan?

#1. Nhựa LDPE có an toàn không?

Hạt nhựa ldpe là một dạng nhựa thuộc nhóm PE và PP, nên được đánh giá về độ an toàn khá tốt. Độ an toàn chỉ được xác định khi các thành phẩm, sản phẩm được sản xuất từ các hạt LDPE nguyên sinh, không pha chế tạp chất. 

#2. Lưu ý gì khi sử dụng các sản phẩm từ nhựa LDPE?

Với những đặc tính, ưu điểm nổi bật và độ an toàn khá tốt, nên có nhiều sản phẩm được sản xuất từ nhựa LDPE phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày. Một số sản phẩm có thể kể đến như thùng nhựa chứa nước dùng sinh hoạt hay các sản phẩm hộp/khay nhựa dùng để lưu trữ, bảo quản thức ăn thừa…Vậy các loại sản phẩm từ nhựa LDPE này có an toàn không? Lưu ý gì khi sử dụng chúng?

Bản chất, các sản phẩm đều có độ an toàn cao nếu được sử dụng từ hạt nhựa nguyên sinh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng cần có một số lưu ý nhất định. Thời gian sử dụng các loại sản phẩm từ nhựa này nên từ 1 đến 2 lần.

Đặc biệt, khi lựa chọn đồ dùng từ nhựa để chứa thức ăn thì cần xem xét kỹ yếu tố thành phần chính, đảm bảo được làm từ nguyên liệu gốc, không pha tạp chất. Thông thường các sản phẩm có  thương hiệu, xuất xứ thì thường đảm bảo về độ an toàn cao hơn. 

#3. Sự khác nhau giữa nhựa LDPE và LLDPE là gì?

 1. Điểm khác biệt đầu tiền giữa hai loại vật liệu này đó là đặc tính của nó (dựa trên mật độ và cấu trúc phân tử). Nhựa polyethylene thường có mật độ thấp nên phù hợp cho các quá trình đúc khuôn. Còn đối với LLDPE, thành phần chính là ethylene với một lượng nhỏ các alfa-olefins cao hơn, nên có tính tuyến tính cao.
 2. Cấu trúc phân tử gồm các nhánh nhỏ hoặc không có, một số khác thì có nhánh ngắn nên thường có độ kết tinh của polymer cao hơn. Trong ứng dụng, LLDPE thường được dùng để làm các loại màng đóng gói, băng keo, dây cáp; ép nhựa làm vỏ ngoài; hoặc thổi nhựa sản phẩm rỗng như bình chứa, chai lọ, thùng…
 3. Về đặc tính vật lý, các hạt nhựa LLDPE cũng không có mùi vị, có màu trắng sữa, không gây độc hại. So với LDPE, thì LLDPE có sức mạnh  và dẻo dai hơn. Khả năng chịu nhiệt nóng/lạnh và độ cứng cũng cao hơn. Trong sản xuất, thì LLDPE lại có nhược điểm về độ nhớt lớn hơn so với hạt nhựa LDPE.

Chính vì vậy, LLDPE khó gia công và chế biến hơn. Đối với các sản phẩm khi chế biến thông qua quá trình nung nóng, thì LLDPE lại được đánh giá cao hơn bởi có độ nhớt thấp hơn. Khi xử lý kéo dài để sản xuất không bị căng cứng như LDPE. 

Về nhược điểm, nhựa LLDPE có đặc tính cơ học kém, thoát khí kém. Đặc biệt là khó in ấn, phóng điện trên bề mặt mới có thể in được. Tuy vậy, tùy vào tính ứng dụng khác nhau mà người ta có sự lựa chọn loại vật liệu nào để sản xuất. 

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp về nhựa LDPE là gì, đặc tính và ứng dụng nổi bật của loại vật liệu này. Có thể nói với những ưu điểm nổi bật, LDPE đang là loại vật liệu thông dụng nhất trong đời sống và nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, loại vật liệu nào cũng có những hạn chế nhất định. Vì vậy các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn các sản phẩm từ nhựa LDPE và các loại nhựa khác một cách chuẩn nhất, mang lại sự an toàn cao.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh