Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 03/05/2024

Nhựa HDPE Là Gì? 2 Loại Nhựa HDPE Được Sử Dụng Nhiều Nhất

Chúng ta thường thấy các sản phẩm từ nhựa đang hiện hữu rất nhiều trong đời sống, trong đó có các sản phẩm từ nhựa HDPE. Vậy nhựa HDPE là gì? Nó có tính chất và ứng dụng như thế nào đối với đời sống của chúng ta? Để hiểu hơn về chất liệu này, các bạn hãy theo dõi các thông tin chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây. Từ đó, có thể lựa chọn các sản phẩm từ nhựa HDPE một cách an toàn nhất nhé!

Nhựa HDPE là gì?

Nhựa HDPE có tên viết tắt theo tiếng anh là Hight Density Poli Etilen. Dựa trên quá trình trùng phân tử Etilen, người ta tạo ra hạt nhựa HDPE.

Nhựa HDPE Là Gì? 2 Loại Nhựa HDPE Được Sử Dụng Nhiều Nhất
Nhựa HDPE Là Gì? 2 Loại Nhựa HDPE Được Sử Dụng Nhiều Nhất

Trong đó, nó phải được sản xuất trong điều kiện áp suất thấp và có các chất xúc tác như crom, silic catalyst. Hiện nay, nhựa HDPE được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống hàng ngày và trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đặc biệt là các sản phẩm túi nilon hay nhiều đồ dùng đồ dùng bằng nhựa khác được sản xuất từ nhựa HDPE.

#1. Hạt nhựa HDPE có đặc tính nổi bật gì?

Nhựa HDPE có đặc tính nổi bật là độ bền cực tốt, và khả năng chống lại sự ăn mòn tự nhiên như nước, gió, mưa… Các dung dịch như axit đậm đặc, kiềm, muối, nhựa HDPE cũng có khả năng chống lại rất tốt. Ngoài ra, nó còn có khả năng chống tia cực tím  từ ánh sáng mặt trời.

Về khả năng chống nhiệt của loại nhựa HDPE, nó cũng phát huy tác dụng tốt so với các vật liệu nhựa thông thường khác. Các sản phẩm từ nhựa HDPE có thể chịu được áp lực ở nhiệt độ -40°C. Khả năng chống cháy cũng rất nổi bật, chỉ bắt cháy ở nhiệt độ 327°C. 

#2. Quy trình sản xuất của nhựa HDPE là gì?

Để sản xuất loại nhựa HDPE cũng cần có quy trình sản xuất riêng. Thông qua quá trình Cracking dầu hỏa, tạo ra khí Ethylene để tạo nên nhựa HDPE.

Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh HDPE
Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh HDPE

Các dạng Polime được hình thành từ các phân tử khí này, tạo nên Polyethylene. Tuy nhiên lúc này nó mới chỉ ở dạng quánh đặc, để trở thành dạng hạt thì phải trải qua quá trình đúc khuôn.

#3. Nhựa HDPE có ứng dụng như thế nào?

So với các sản phẩm được làm từ chất liệu kim loại hoặc hợp kim khác, thì nhựa HDPE có giá rẻ hơn rất nhiều. Độ bền cao cũng giúp loại nhựa này được ứng dụng ngày càng nhiều. Nhựa HDPE có khối lượng nhẹ, trong quá trình lắp ráp, thi công, bảo dưỡng cũng rất dễ dàng. 

Trong ngành công nghiệp nhẹ, nhựa HDPE có độ bền cao nên được dùng làm ống thoát nước. Không chỉ ở thành phố mà ở những vùng có địa hình phức tạp, người ta cũng ưa chuộng sử dụng nhựa HDPE để tiện lợi vận chuyển và thi công lắp đặt. Đặc biệt các loại ống nhựa làm từ HDPE sẽ có tuổi thọ rất cao.Đối với ngành công nghiệp năng lượng, nhựa HDPE còn được dùng làm ống luồn dây điện, ống cấp nước nóng lạnh, ống dẫn hơi nóng, các loại cáp điện bởi có tính bền và cách điện tốt.

Đối với ngành công nghiệp cáp quang, nhựa HDPE có tính ứng dụng cao nhất. Nó được dùng để làm vỏ bọc cho cáp quang bởi thường rất bền, có thể hoạt động tốt trong mọi loại môi trường khắc nghiệt khác nhau. Các sản phẩm từ cáp quang có thể bảo trì, bảo dưỡng rất dễ dàng và chi phí cho bảo dưỡng không đáng kể.

Cáp quang luồn cống và cáp quang chôn trực tiếp được sử dụng nhựa HDPE để làm vỏ nhiều nhất. Trong môi trường khắc nghiệt về thời tiết và nhiệt độ thì hai loại cáp quang này đều có khả năng làm việc cao. Tuổi thọ của chúng có thể lên tới từ 20 – 30 năm. 

2 Loại Nhựa HDPE Được Sử Dụng Nhiều Nhất

Để phân loại nhựa HDPE, người ta dựa vào kết cấu kỹ thuật và tính ứng dụng của nó. Theo đó, có 2 loại nhựa HDPE đang được sử dụng nhiều nhất bao gồm tấm nhựa HDPE và cây nhựa HDPE.  

#1. Tấm nhựa HDPE

Tấm nhựa HDPE là sản phẩm tuyệt vời có tính ứng dụng cao bởi có khả năng kháng với hầu hết các hóa chất trong nước và công nghiệp. Đặc biệt đối với một số hóa chất có thể gây ra sự ăn mòn hóa học, như axit nitric đậm đặc, hydrocarbon thơm, hydrocarbon halogen…

Các Polyme không hút ẩm và có khả năng chống hơi nước, nên thường được sử dụng để sản xuất các thùng thực phẩm đóng gói. Tính ứng dụng cao của tâm nhựa HDPE đó là dùng để làm vỏ cáp quang, vỏ bọc điện bởi HDPE có tính cách điện tuyệt vời, độ bền điện môi cao.

*** Có thể bạn quan tâm:

#2. Cây nhựa HDPE

Cây nhựa HDPE thuộc loại nhựa nhiệt dẻo. Nó có độ kết tinh cao và tính chất điện hoàn hảo. Thanh HDPE có đặc tính chống hóa học cao, đặc biệt là chịu được hầu hết các dung dịch axit, kiềm, hữu cơ. Vì vậy, nó được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp bao bì và thực phẩm.

Trên thị trường Việt Nam, cây nhựa HDPE được ứng dụng rộng rãi để làm ống nước thải, nước uống, ống nước nóng, các thùng vận chuyển, thùng rác 120l. Ngoài ra, còn được dùng để làm các bộ phận khác như bơm, van, thiết bị y tế, con dấu, thớt, hồ sơ trượt, thùng rác nhựa tròn. Đặc biệt trong ngành hóa chất, cơ khí, hóa học, hay điện, quần áo cũng được ứng dụng nhiều. 

3 Câu Hỏi Thường Gặp Về Nhựa HDPE

#1. Hạt nhựa HDPE giá bao nhiêu?

Nhựa HDPE có tính ứng dụng cao nên nhiều người có xu hướng lựa chọn nhựa HDPE và các sản phẩm từ loại nhựa này. Vấn đề về giá cũng được nhiều người quan tâm. So với các loại vật liệu khác, nhựa HDPE vẫn ở mức khá rẻ. Tuy nhiên, mức giá sẽ có sự chênh lệch khi các bạn lựa chọn mua ở các đơn vị cung cấp khác nhau. Với những lợi ích của HDPE mang lại thì giá của hạt nhựa HDPE vẫn khá rẻ. 

#2. Nhựa HDPE có độc không?

Đây là điều băn khoăn của rất nhiều người về việc nhựa HDPE có độc hại đối với sức khỏe con người không. Tuy nhiên, các bạn không cần quá lo lắng bởi bản chất HDPE nhựa kỹ thuật gốc PE nên không độc hại, không mùi. Nó thừa hưởng các đặc tính từ loại nhựa nhiệt dẻo như chịu nhiệt độ thấp, kháng các chất từ axit và kiềm, hấp thụ nước thấp và cách điện tuyệt vời. Đặc biệt là loại nhựa này còn có khả năng chống hóa chất rất tốt. 

Chúng ta có thể thấy các loại sản phẩm hiện nay đều được làm từ nhựa HDPE không độc hại cho sức khỏe con người. Trong đó, các sản phẩm thường thấy như chai nhựa đựng nước uống, hộp đựng đồ ăn hay các thớt nhựa, … Với khả năng bền và chống cách điện tốt nên thường được sử dụng để làm vật liệu trong các ngành công nghiệp điện tử hoặc để sản xuất các polyme hiệu suất đặc biệt tùy chỉnh.

#3. Có nên mua các sản phẩm từ nhựa HDPE không?

Bằng sự tiện ích, giá cả lại vừa phải, Hiện nay, các sản phẩm từ nhựa HDPE đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống bởi sự tiện ích và giá cả phải chăng của nó. Các sản phẩm bao bì được làm từ nhựa như chai nước, hộp, lọ, túi nhựa đang được chúng ta sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, làm sao để biết chúng có an toàn không? Trong các loại sản phẩm được làm từ nhựa thì cũng có quy định để đảm bảo an toàn nhất.

Nhựa HDPE là gì các bạn đã biết, đây là  loại nhựa có mật độ polyethylene cao. Trong ứng dụng, nó được đánh giá cao về độ an toàn để đựng thực phẩm. Nói về đặc tính, chúng ta đã biết nhựa HDPE có độ bền cơ học cao, hầu như không gây phản ứng hóa học với các chất khác. Đặc biệt nó có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 120 độ C trong thời gian ngắn, và khoảng 110 độ C trong thời gian dài.  Nhờ đó, các sản phẩm như vỏ bình sữa, hộp thuốc, nước giặt, bình nước, thùng rác 3 ngăn… đều được làm từ nhựa HDPE. 

Như vậy, các bạn vẫn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm được làm từ nhựa HDPE. Tuy nhiên  để đảm bảo an toàn nhất, các bạn nên lưu ý không bỏ nhựa HDPE vào lò vi sóng. Khi đó, nhựa tiếp xúc với nhiệt độ lớn trên 110 độ C với các chất béo như cháo, nước dùng thì sẽ gây phản ứng hóa học không tốt. Đối với một số sản phẩm được thiết kế chuyên dụng dành cho đồ nóng thì các bạn mới được sử dụng.

Mua nhựa HDPE và các sản phẩm từ nhựa HDPE ở đâu uy tín?

Với lợi ích to lớn từ đặc điểm vật lý, hóa học và giá thành thì chắc hẳn các bạn đều có xu hướng sử dụng ngay các sản phẩm được làm từ nhựa HDPE đúng không nào? Vậy mua các sản phẩm này ở đâu để đảm bảo chất lượng nhất thì không phải ai cũng biết. Bởi lẽ trên thị trường đang có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm từ nhựa HDPE.

Để lựa chọn sản phẩm an toàn có độ bền cao và giá cả phải chăng, lời khuyên dành cho các bạn đó là nên tìm mua ở những nơi có uy tín. Nếu chưa biết đơn vị cung cấp sản phẩm nhựa HDPE nào thì các bạn có thể tham khảo công ty Nhựa Phát Thành. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm từ nhựa nói chung và nhựa HDPE có độ an toàn cao. Ngoài ra các chính sách giá và khuyến mãi cũng hấp dẫn, giúp các khách hàng yên tâm.

Trên đây là những thông tin tổng hợp giúp các bạn hiểu được nhựa hdpe là gì? Loại nhựa này đang có tính ứng dụng cao trong đời sống và an toàn cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các bạn cũng nên lựa chọn nơi cung cấp các sản phẩm từ nhựa HDPE uy tín. Hi vọng những thông tin giải đáp trên đã giúp ích rất nhiều cho các bạn.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh