Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 24/04/2024

Mã HS code pallet là gì? Cách tra nhanh chóng và chính xác

Pallet là 1 trong những vật dụng khá quan trọng cho các khu vực kho xưởng sử dụng phục vụ kê hàng hóa và bốc xếp hàng hóa di chuyển đi nơi khác. Nếu những ai mà quan tâm đến ngành xuất nhập khẩu, thì chắc chắn đã được biết đến mã HS. Vậy mã HS code pallet là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây, cũng như biết thêm về các tra mã HS pallet chính xác nhé.

Trước khi tìm hiểu về mã HS code pallet, chúng ta cần hiểu rõ pallet nhựa là gì“. Pallet nhựa là loại kệ kê hàng bằng chất liệu nhựa có hình dạng khuôn đúc, bề mặt tương đối phẳng, giúp cho việc bốc xếp, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

HS code pallet là gì?

“HS Code” hay “Hệ thống HS” đã được định nghĩa là Hệ thống hài hòa mô tả và để mã hóa hàng hóa, được quốc tế hóa tiêu chuẩn về tên gọi và mã số để có thể phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán ở trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới – viết tắt WCO.

Cấu trúc của 1 mã HS code bao gồm có các bộ phận khác nhau và được chia từ to đến nhỏ. Bắt đầu là phần, trong phần thì có các chương, trong các chương sẽ có các nhóm, rồi phân nhóm và cuối cùng là các phân nhóm phụ.

Vì vậy HS code pallet là mã hải quan quốc tế được sử dụng để phân loại và định danh cho pallet khi nhập khẩu hoặc xuất khẩu.

Mã HS code pallet các loại

Xét về mã HS code của pallet nhựa thì doanh nghiệp có thể tham khảo với mã HS sau: 39239090.

Đối với mặt hàng mà có thuế nhập khẩu ưu đãi 15%, và thuế VAT 10%.

Nếu các loại pallet nhựa mà được nhập khẩu từ Trung Quốc và Asean, có CO form E và form D thì sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0%.

Các mã HS Code của pallet

Xác định được mã HS pallet nhựa, pallet gỗ, hay pallet giấy, sắt nhôm, chính là công việc đầu tiên mà các nhà nhập khẩu phải làm. Để xác định được mã HS thì cần phải căn cứ vào đặc điểm, và chất liệu làm nên từng loại pallet. Chúng tôi đã tổng hợp các mã HS cho pallet các loại ở dưới đây:

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi (%) Thuế GTGT (%)
Mã hs pallet nhựa 39239090 15 8
Mã hs pallet gỗ 44152000 20 8
Mã hs pallet giấy 48239099 20 8
Mã hs pallet sắt 73269099 10 10
Mã hs pallet nhôm 76169990 25 8

Trên đây chính là bảng tổng hợp mã HS của tất cả các loại pallet bao gồm nhựa, gỗ, giấy, sắt và nhôm. Như bảng mô tả trên có thể thấy rằng thuế suất nhập khẩu của pallet là từ 10% đến 25% và thuế GTGT nhập khẩu là 8% hoặc 10% tùy theo từng loại pallet cụ thể.

Đối với hàng hóa được nhập khẩu từ các nước như: Châu Âu, Úc, Ấn Độ, hay Chile, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, và các nước Asean. Nhà nhập khẩu cần yêu cầu người bán hàng cung cấp đầy đủ cho mình chứng nhận xuất xứ để có thể được hưởng mức thuế nhập khẩu thấp nhất khi thực hiện các thủ tục nhập khẩu pallet nhựa, gỗ, nhôm, sắt, giấy.

Làm thế nào để tìm HS code của pallet?

Cách 1: Tra Mã HS Code Trực Tuyến

Hiện nay có rất nhiều website có thể tra mã HS code. Trong đó, thì trang website Hải Quan Việt Nam là trang web chính thống và chính xác nhất. Bạn vào link của Hải Quan Việt Nam để tra cứ.

Công cụ tìm kiếm của các trang tra cứu trực tuyến sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm dựa trên 1 từ trong cụm từ. Cũng vì vậy mà đôi khi bạn tra cứu trực tuyến sẽ cho bạn khá nhiều kết quả không liên quan hơn, và yêu cầu bạn cần phải đọc kỹ từng kết quả để lựa chọn ra kết quả phù hợp nhất.

Cách 2: Tham Khảo từ Những Người Có Kinh Nghiệm

Ngoài cách trên, bạn có thể hỏi và tham khảo những người có kinh nghiệm. Nếu đây là lần đầu tiên mà công ty bạn thực hiện xuất nhập khẩu thì bạn có thể hỏi và tham khảo ý kiến của chính người bán phía nước ngoài. Mặc dù mã HS ở các quốc gia thường là sẽ không hoàn toàn giống nhau, nhưng thường thì nó có thể giống từ 4 đến 6 số đầu tiên. Khi đã xác định được 4-6 số đầu bạn đã có thể tự tra lại trong biểu thuế để xác định được mã HS chính xác.

Cần tìm hiểu giá pallet nhựa phù hợp với mã HS code pallet bạn đang quan tâm? Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và báo giá chi tiết!

Thuế nhập khẩu pallet

Thuế nhập khẩu chính là nghĩa vụ nhà nước mà người nhập khẩu cần phải hoàn thành khi làm thủ tục nhập khẩu pallet. Thuế nhập khẩu cho pallet có 2 loại thuế đó là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng nhập khẩu.

Cách tính thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu như sau:

  • Thuế nhập khẩu được xác định theo mã HS thuế nhập khẩu được tính theo công thức sau:

Thuế nhập khẩu = Trị giá theo CIF x % thuế suất

  • Thuế giá trị VAT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế VAT = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x % thuế suất GTGT.

Theo công thức có thể thấy rằng thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu của pallet phụ thuộc vào % thuế suất. Mức thuế suất này phụ thuộc vào mã hs pallet nhựa, gỗ, giấy, hay sắt, nhôm. Vì thế mà việc chọn mã HS cực kỳ quan trọng.

Thuế suất nhập khẩu ở trên đây là thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Để có thể được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thì lô hàng của bạn phải có chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin – hay C/O).

Hồ sơ để làm thủ tục nhập khẩu pallet

Đối với các thủ tục nhập khẩu pallet thì theo quy định tại thông tư 38/2015/TT-BTC sẽ được tiến hành như bao mặt hàng bình thường khác. Bộ hồ sơ hoàn thiện để làm thủ nhập khẩu pallet gồm:

  • Tờ khai hải quan
  • Hợp đồng thương mại (hay Sale contract)
  • Hóa đơn thương mại (hay Commercial invoice)
  • Danh sách đóng gói (hay Packing list)
  • Vận đơn (hay Bill of lading)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ – CO (hay Certificate of origin) nếu có
  • Kiểm dịch thực vật đối với loại pallet là pallet gỗ
  • Catalog (nếu có) … và những chứng từ khác nếu hải quan có yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về HS code pallet và các chứng từ dùng để làm thủ tục nhập khẩu của mặt hàng pallet. Quan trọng nhất chinnhslà tờ khai hải quan, và chứng nhận xuất xứ (nếu có), các hóa đơn thương mại, vận đơn. Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để không mất thời gian trong việc nộp hồ sơ hải quan nhé.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh