Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 02/05/2024

Kho cfs là gì? Tất tần tật thông tin về kho cfs

Bạn đã từng nghe đến kho cfs bao giờ chưa? Vậy kho cfs là gì và có giữ vai trò, chức năng và quy trình đặc biệt gì trong hàng xuất khẩu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Kho cfs là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì kho cfs là một hệ thống kho bãi được dùng với mục đích thu gom, chia tách hàng lẻ hay còn được gọi là LCL. Như các bạn đã biết, hàng hóa chuẩn bị để xuất nhập thường được vận chuyển bằng container nhưng không phải lúc nào các xe này cũng trong trạng thái đầy.

Hoặc có những chuyến hàng với số lượng nhỏ lẻ nên không thể lấp đầy container. Công việc của kho cfs trong trường hợp này là chia tách hoặc gom hàng của nhiều chủ hàng trong cùng một container. Việc làm này giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí đồng thời là biện pháp để vận chuyển hàng được hiệu quả nhất. Do đó xe cfs đảm nhiệm chức năng là địa điểm chuyên dùng để gom hoặc tách hàng.

Hàng hóa mà xe cfs sử dụng là gì?

Tương tự với kho ngoại quan, hàng hóa lưu trữ tại kho cfs sẽ đa dạng với nhiều chủng loại. Tuy nhiên không được phép lưu trữ các mặt hàng nhái, hàng cấm hoặc hàng có tính chất gây hại và cần tuân theo luật Việt Nam.

Theo khoản 3 điều 61 Luật hải quan 2014 quy định mặt hàng được lưu trữ trong kho cfs thường sẽ rơi vào những trường hợp cụ thể như:

 • Hàng nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan.
 • Hàng hóa xuất khẩu đã được làm thủ tục hải quan hoặc đăng ký xong tờ kê hải quan, được đưa vào kho cfs để kiểm tra thực tế. Ngoài ra, kho CFS cũng có thể được sử dụng để lưu trữ các loại thùng phi nhựa cũ giá rẻ, chờ được tái chế hoặc xuất khẩu sang các nước khác.

Thời hạn hàng hóa được lưu trữ tại kho cfs là bao nhiêu?

Theo như quy định thì hàng hóa trong kho cfs được lưu trữ là 90 ngày tính từ lúc đưa vào. Tuy nhiên nếu có lý do chính đáng và được chấp thuận từ chi cục trưởng Chi cục Hải quan đang quản lý kho cfs thì được gia hạn vào 1 lần nhưng không được vượt quá 90 ngày.

Trường hợp hàng hóa được lưu trữ tại kho cfs mà không có người nhận hoặc chịu trách nhiệm xử lý thì cơ quan hải quan sẽ tiến hành thông báo trên diện rộng. Trong thời hạn 60 ngày kể từ lúc thông báo, chủ hàng đến nhận vẫn có thể tiến hành thủ tục hải quan nhưng phải chịu phạt theo đúng quy luật.

Quy trình khai thác kho cfs chi tiết

Ngoài kho cfs là gì thì bạn đọc nếu muốn biết thêm thông tin về các hoạt động của loại kho này cần nắm rõ quy trình cụ thể của nó qua các bước chi tiết sau.

Bước 1: Xác định booking

 • Lô hàng vào kho cfs cần được xác nhận những thông tin chi tiết sau:
 • Tên chủ hàng
 • Số lượng kiện hàng
 • Thông tin người giao dịch trực tiếp
 • Địa điểm cảng dỡ hàng và địa điểm bàn giao hàng hóa
 • Số hiệu từng mặt hàng và tổng số đơn đặt hàng
 • Thông tin cụ thể của chuyến tàu
 • Closing time
 • Thời gian bắt đầu xếp hàng

Bước 2: Liên lạc với chủ hàng và xác định thời gian chính xác hàng về kho

Bước 3: Giao hàng

Bước 4: Đóng hàng

Đơn vị cfs cần chắc chắn rằng số lượng xe và nhân sự cần đầy đủ để phục vụ đóng hàng và chuyển hàng đúng tiến độ xuất tàu. Việc sử dụng pallet phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa diện tích kho bãi, bảo quản hàng hóa tốt hơn và thuận tiện cho việc xếp dỡ hàng hóa. Pallet nhựa là một lựa chọn phổ biến để lưu trữ và vận chuyển hàng hóa vì chúng nhẹ, bền và có thể tái sử dụng. Pallet nhựa có nhiều kích thước và tải trọng khác nhau, vì vậy chúng có thể được sử dụng để lưu trữ nhiều loại hàng hóa khác nhau. Pallet nhựa giá cũng tương đối rẻ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Bước 5: Chuẩn bị vỏ container đóng hàng

Bên thuê kho cần đảm bảo hãng tàu bố trí được vỏ cont tại cfs để đóng hàng theo đúng tiến độ. Ngoài ra bên thuê kho có thể yêu cầu cfs vận chuyển cont từ bãi khác về đóng hàng.

Bước 6: Hải quan kiểm hóa

Sau khi hoàn tất các hồ sơ hải quan kiểm hóa thì chủ hàng sẽ giao hồ sơ này cho cfs theo đúng quy định. Trường hợp không giao hồ sơ kiểm hóa đúng hạn thì cfs sẽ từ chối để bên thuê kho thuê tàu khác.

Bước 7: Giám sát

Vai trò chính của điểm thu gom hàng lẻ là cần giám sát được toàn bộ quá trình từ khâu lưu trữ, khâu nhận, đóng hàng vào container và xuất đi dựa vào yêu cầu của bên đi thuê kho. Về nhân sự, cần bố trí ít nhất 1 người đảm nhận vai trò nhận hàng vào kho, giám sát việc đóng hàng từ kho vào container cần ít nhất 2 người tại cửa kho và cửa cont.

Kho cfs là gì và loại xe này đóng vai trò gì sẽ không còn là thắc mắc của bet thủ sau khi đọc xong nội dung bài viết trên đây. Mong rằng bạn đọc có thể nắm rõ các thông tin cần thiết về loại kho hữu dụng trong xuất khẩu này.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh