Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 02/05/2024

Kho bảo thuế là gì? Từ A-Z thông tin cần biết về kho bảo thuế

Trong xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung, nhắc đến kho bãi thì không thể không nói đến kho bảo thuế. Vậy kho bảo thuế là gì và có nhiệm vụ chính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Kho bảo thuế là gì?

Theo khoản 9, điều 4 luật hải quan năm 2014 định nghĩa kho bảo thuế là kho dùng để chứa nguyên vật liệu và vật tư nhập khẩu. Những loại vật tư này là hàng hóa đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế xuất khẩu.

Bạn có thể hiểu đơn giản là các doanh nghiệp xin giấy phép lập kho bảo thuế kho lượng hàng hóa lớn, chưa thể nộp thuế hết cho số lượng hàng hóa xuất khẩu của mình. Hoặc những đơn vị chuyên về loại hình xuất khẩu cũng có thể xin lập kho này.

Ngoài ra kho bảo thuế hoạt động cần có sự giám sát của chi cục hải quạ đặc biệt. Những doanh nghiệp vừa và lớn có vốn đầu tư nước ngoài cũng hay dùng loại kho này để chứa nguyên vật liệu.

Ngoài ra, kho bảo thuế còn sử dụng các loại bao bì khác như thùng nhựa 200 lít, thùng carton, bao tải, v.v. để đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong suốt quá trình lưu trữ.

Thủ tục thành lập kho bảo thuế là gì?

Như đã đề cập ở trên, những doanh nghiệp có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn thường xin thành lập kho bảo thuế để chứa hết lượng hàng. Để thành lập được loại kho này thì doanh nghiệp cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp được thành lập đúng với quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp không nằm trong diện phải cưỡng chế.
 • Đáp ứng tốt các tiêu chuẩn theo quy định về hệ thống sổ sách, chứng từ nhằm tiện cho việc theo dõi quy trình nhập và xuất kho hàng.
 • Vị trí xây dựng kho bảo thuế cần nằm trong khu vực nhà máy và thuận tiện cho việc quan sát của cơ quan hải quan, quản lý.
 • Lưu hàng tại kho bảo thuế trong thời gian bao lâu?
 • Trong bộ luật hải quan, tại điều luật 61 có quy định thời gian lưu kho bảo thuế là 12 tháng. Đây được xem là thời gian tối đa nguyên liệu và hàng hóa được lưu kho bảo thuế. Thời điểm được tính là lúc hàng hóa được đưa vào kho.
 • Doanh nghiệp cũng được quyền gia hạn thêm thời gian lưu kho để có lợi cho việc sản xuất và xuất khẩu hàng hóa. Hiện nay không có quy định cụ thể về thời gian gia hạn tối đa. Theo đó thời gian này sẽ được xác lập dựa vào yêu cầu cũng như tính phù hợp của quá trình sản xuất, lưu trữ hàng hóa.

Những quy định khá liên quan đến kho bảo thuế

Ngoài nắm rõ kho bảo thuế là gì thì bạn cần ghi nhớ những điều luật được quy định đối với loại kho này như sau:

 • Doanh nghiệp cần thông báo với các cơ quan hải quan nếu muốn đưa nguyên vật liệu trong kho bảo thuế ra để sản xuất.
 • Những loại hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho bảo thuế không được bày bán tại thị trường trong nước mà chỉ được dùng cho mục tiêu xuất khẩu. Nếu được bộ thương mại cho phép thì mới được bán ra thị trường nhưng cần nộp thuế đúng với quy định của luật pháp.
 • Doanh nghiệp có kho bảo thuế cần gửi văn bản báo cáo cho cục hải quan định kỳ về tình hình xuất nhập tại kho và tình trạng của các mặt hàng trong kho 3 tháng 1 lần.
 • Chủ của kho bảo thuế cần có trách nhiệm trang bị đầy đủ các phương tiện điện tử, cơ sở thiết bị và kết nối mạng với chi cục hải quan. Ngoài ra cần thường xuyên thực hiện các chế độ thống kê, báo cáo cho cơ quan nhằm phục vụ hoạt động sản xuất được tốt nhất.

Thuận lợi và khó khăn của kho bảo thuế

So với nhiều loại thuế khác thì kho bảo thuế cũng có đồng thời các ưu và nhược điểm như sau.

 • Ưu điểm: Đối với các doanh nghiệp có lượng lớn hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa theo loại hình sản xuất xuất khẩu thì thành lập kho này sẽ giúp kịp thời đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất của doanh nghiệp.
 • Khó khăn: Doanh nghiệp lập kho này thường phải thường xuyên báo cáo tình hình của kho và hàng hóa theo từng quý. Cùng với đó là kế hoạch gửi hàng kho bảo thuế vào sản xuất cho giai đoạn tiếp theo. Báo cáo này cần thực hiện theo mẫu do bộ tài chính phát hành. Doanh nghiệp cũng có thể tham khảo thêm các dịch vụ bán pallet nhựapallet, thùng phi nhựa 200 lít,…đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí.

Kho bảo thuế là loại hình tồn trữ hàng hóa không thể thiếu trong xuất nhập khẩu. Trên đây là toàn bộ thông tin giới thiệu chi tiết về kho bảo thuế là gì và các hoạt động, ưu nhược điểm của loại kho này. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc xuất khẩu hàng hóa.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh