Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 24/11/2022

Freight forwarding là gì? Có điểm gì khác với Logistic?

Logistic và Freight forwarding là hai hình thức giao nhận hàng hóa xuất – nhập khẩu vô cùng quen thuộc nhưng lại dễ bị nhầm lẫn. Trên thực tế thì hai hình thức này có nhiều điểm khác biệt. Cùng theo chan bài viết dưới đây để nhận biết freight forwarding là gì và có gì khác với logistic nhé.

Khám phá freight forwarding là gì?

Freight forwarding hay còn được gọi là Forwarder là đại lý giao nhận do cá nhân hay công ty cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa cho cá nhân hoặc công ty khác. Thực hiện nhiệm vụ xuất hàng hóa từ nhà sản xuất – nhân hàng hóa đến một thị trường đến điểm cuối cùng theo hợp đồng vận tải quy định.

Trong khi đó logistic là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa bao gồm những hoạt động như: lên kế hoạch, thực hiện và kiểm soát luồng chuyển dịch của hàng hóa, dịch vụ và toàn bộ những thông tin liên quan đến hoạt động này.

Đặc điểm và dịch vụ chi tiết logistic và freight forwarding

Logistic và freight forwarding có nhiều điểm khác biệt về đặc điểm và dịch vụ cụ thể như sau.

Đặc điểm của logistic

Logistic là một chuỗi các hoạt động thuộc ngành sản xuất vận tải, phân phối, kho bãi, thương mại, cảng biển, cảng hàng không lại với nhau. Qua đó thực hiện nhiệm vụ tạo ra giá trị cạnh tranh tốt cho từng sản phẩm, dịch vụ như hàng hóa đóng gói hay đảm bảo về quy định bảo quản, được phân phối đúng nơi với chi phí tối thiểu.

Dịch vụ của logistic

Vận tải bằng nhiều phương thức khác nhau liên quan đến các cảng biển

Dịch vụ door to doỏ

Cung cấp dịch vụ môi giới bảo hiểm hàng hóa

Dịch vụ gửi hàng mẫu và chứng từ theo điều khoản quốc tế

Dịch vụ hàng lẻ (LCL).

Đặc điểm của freight forwarding

Forwarder thực hiện 3 nhiệm vụ chính vô cùng quan trọng giúp vận chuyển hàng hóa từ khâu sản xuất đến tiêu dùng được trơn tru như sau.

  • Là đơn vị trung gian kết nối các hãng vận tải với cá nhân hoặc doanh nghiệp xuất khẩu với nhiệm vụ chính là đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa theo quy định.
  • Hỗ trợ khách hàng đưa ra các giải pháp, phương thức nhằm tối ưu chi phí cho đơn vị sản xuất – nhập khẩu. Đặc biệt là sắp xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép và vận chuyển đến điểm nhận giúp tiết kiệm đáng kể chi phí vận chuyển.
  • Cung cấp các dịch vụ chất lượng và đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng để tạo điều kiện hợp tác với các hãng vận tải lớn hàng đầu trên thế giới.

Dịch vụ của freight forwarding

Hoàn tất hồ sơ thông quan và đóng thuế suất nhập khẩu thay cho chủ hàng

Logistic, quản lý tồn kho và các hoạt động trong chuỗi cung ứng.

Điểm khác biệt của logistic và freight forwarding là gì?

Để bạn đọc hiểu rõ thì về cơ bản, freight forwarding là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ điểm này cho đến điểm khác bởi một hay nhiều phương thức khác nhau nhằm tạo ra hiệu quả. Trong khi logistic chỉ bao gồm vận chuyển, lưu kho hay quản lý hàng tồn kho,…và có thể cung cấp cả dịch vụ forwarding.

Dịch vụ Logistics bao gồm nhiều dịch vụ nhỏ khác nhau và làm việc độc lập để tạo ra hiệu quả chung tốt nhất. Do đó một số công ty Logistic chỉ hoạt động một số dịch vụ đơn lẻ như đóng gói, lưu kho, khai thuê hải quan,…

Bên cạnh đó thì các công ty Forwarder cung cấp dịch vụ vận tải bộ, đường biển hay đường hàng không đều vô cùng phù hợp.

Chọn lựa công ty Logistic và Freight forwarder như thế nào để hiệu quả?

  • Công ty tiềm năng: Tìm hiểu chi tiết công ty về các yếu tố như thời gian hoạt động, dịch vụ và chất lượng làm việc của các doanh nghiệp này tại website của công ty hay các mối quan hệ quen biết.
  • Kinh nghiệm cung cấp dịch vụ trong quá khứ: Bạn cần tìm hiểu xem đơn vị này đã thực hiện nhiệm vụ cung cấp vận chuyển, làm thủ tục các mặt hàng ra sao, có đảm bảo hay không?
  • Các hoạt động dịch vụ và chi phí liên quan: Nên tham khảo các mức giá cố định và phát sinh ra sao, cụ thể các điều khoản phát sinh và mức giá chi tiết của từng loại dịch vụ như thế nào để cân nhắc chi tiêu cho doanh nghiệp hợp lý.

Với những thông tin phân tích về logistic và freight forwarder, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ freight forwarding là gì, có khác biệt gì với logistic. Đồng thời biết cách chọn công ty vận tải phù hợp với hàng hóa vận chuyển của mình nhé.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh