Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 02/05/2024

FCL là gì? Lợi ích và quy trình giao nhận hàng theo hình thức FCL

Nếu bạn đang quan tâm và tìm hiểu đến lĩnh vực Logistics, thì chắc chắn đã quá quen thuộc với thuật ngữ FCL. Nhưng cũng có rất nhiều người mới vào ngành có nhu cầu tìm hiểu FCL là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây, để biết các lợi ích cũng như quy trình giao nhận hàng theo hình thức FCL nhé.

Khái niệm hàng FCL là gì?

FCL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Full container load, có nghĩa là gửi hàng nguyên container. Người gửi hàng có trách nhiệm đóng hành, còn người nhận hàng thì dỡ hàng khỏi container. Từ xưa đến nay, hình thức này được ưa chuộng và ứng dụng phổ biến trong vận chuyển quốc tế. Các mặt hàng trên container thường là đồng nhất, vì đây là phương án hiệu quả với kinh tế nhất.

Với hình thức giao hàng FCL, người bán sẽ có nhiệm vụ đóng hàng vào container, sau đó giao container hoàn chỉnh cho bên vận chuyển. Đơn vị vận chuyển có trách nhiệm mang container đã đóng hoàn chỉnh đến giao cho bên nhận. Người nhận lấy hàng ra khỏi container, đảm bảo không gây hư hỏng cho container. Để bên vận chuyển lại tiếp tục lấy container về cho đơn vị gửi hàng. Container sau khi sử dụng, vẫn được tái chế để dùng cho những lần tiếp theo.

Nguyên nhân nào hình thành FCL

Thuật ngữ FCL đã được hình thành từ rất lâu, đến nay vẫn được sử dụng phổ biến. Để biết được nguyên nhân nào hình thành FCL, hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ liên quan là LCL. LCL là viết tắt của cụm từ tiếng anh Less than container load, nó có nghĩa hàng không đủ một container.

Hai thuật ngữ FCL và LCL đã gây nhiều hiểu lầm, vì chúng đều áp dụng cho hình thức vận chuyển container. Ví dụ nếu muốn vận chuyển một chiếc ô tô bằng container thì sẽ được gọi là hình thức LCL hay FCL. Câu trả lời là FCL, dù chiếc xe nhỏ hơn một container. Tuy nhiên nó được chỉ được xuất riêng một chiếc, không đi chung với bất kỳ lô hàng nào khác nên vẫn được coi là gửi hàng nguyên container.

Trách nhiệm của các bên khi gửi hàng theo hình thức FCL

Dưới đây là trách nhiệm về giao nhận, bốc dỡ, cũng như chi phí của các bên khi gửi hàng theo hình thức FCL.

Trách nhiệm với bên gửi hàng

 • Thuê và vận chuyển container rỗng về kho, hoặc là về nơi chứa hàng của mình để đóng hàng.
 • Đóng hàng vào container, từ khâu sắp xếp, đến chèn lót cẩn thận..
 • Thực hiện đánh mã ký hiệu hàng, cùng với ký hiệu chuyên chở.
 • Thực hiện đầy đủ các thủ tục hải quan, niêm phong kẹp chì theo quy chế của xuất khẩu.
 • Vận chuyển và giao container đến cho người chuyên chở tại bãi container (CY), nhận vận đơn từ người chuyên chở cấp.
 • Chịu mọi chi phí đến quy trình giao hàng cho người chuyên chở.

Trách nhiệm với bên chuyên chở

 • Phát hành và đưa vận đơn cho bên gửi hàng.
 • Bảo quản, chăm sóc và gửi hàng hóa trên container cẩn thận. Từ lúc nhận container cho đến bãi container phía đầu nhận không được xảy ra sai sót.
 • Bốc container từ bãi container cảng gửi xuống tàu thực hiện chuyên chở, thực hiện cả việc sắp xếp container trên tàu.
 • Dỡ container khỏi tàu và đưa lên cảng đích.
 • Giao container cho người nhận có vận đơn phù hợp tại bãi container.
 • Chịu hoàn toàn mọi chi phí ở các quy trình nói trên.

Trách nhiệm của bên người nhận chở hàng

 • Chuẩn bị và thu xếp các giấy tờ nhập khẩu, làm thủ tục hải quan cho lô hàng.
 • Xuất trình vận đơn (B/L) hợp lệ với người chuyên chở để được nhận hàng tại bãi container.
 • Vận chuyển container về kho bãi của đơn vị mình, rút hành nhanh chóng và hoàn trả container cho bên chuyên chở.
 • Chịu mọi chi phí liên quan đến các quy trình nói trên, kể cả chi phí chuyên chở container về bãi chứa.

Lợi ích của hình thức chuyển hàng FCL

Chuyển hàng theo hình thức FCL mang đến nhiều lợi ích cho chủ hàng, người giao nhận và với cả xã hội.

Với chủ hàng

Việc vận chuyển hàng hóa theo hình thức FCL sẽ giúp chủ hàng tiết kiệm các chi phí, tốt hơn là việc chuyển hàng lẻ hoặc là chuyển hàng ghép. Hàng hóa được chuyển bằng container sẽ đảm bảo được chất lượng và số lượng nguyên vẹn. Đặc biệt không xảy ra tình trạng lộn xộn, vì hàng hóa chung một container là cùng một chủ, cùng chủng loại.

Hơn nữa, hàng hóa được chuyển đến cảng đích không cần phải qua tay một bên trung gian nào khác. Thời gian vận chuyển bằng hình thức FCL cũng nhanh, vì hàng hóa xếp lên được chuyên ngay lập tức, không phải chờ. Để tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản hàng hóa trong container FCL, doanh nghiệp nên sử dụng pallet nhựa giá rẻ thay vì pallet gỗ truyền thống.

Người giao nhận

Nhờ hình thức FCL, mà người giao nhận có thể giảm thiểu rủi ro và các tranh chấp với khách hàng. Nhờ đó là quy trình thu gom và chia nhỏ hàng hóa cũng thuận tiện hơn rất nhiều. Sử dụng dịch vụ hàng FCL cũng tận dụng được triệt để mức trọng tải và dung tích của tàu. Nhờ đó mà giảm giá thành vận chuyển, tiết kiệm thời gian bốc xếp, vòng khai thác tàu nhanh hơn.

Xã hội

Sử dụng dịch vụ vận tải hàng FCL có thể tạo công việc cho nhiều người lao động. Bên cạnh đó là giảm chi phí vận tải, giá thành sản phẩm cũng được hạ xuống hợp lý. Tạo điều kiện về cơ giới hóa, đồng thời năng suất cũng tăng theo. Thời gian vận chuyển hàng FCL nhanh, nên không mất thêm thời gian khai thác tại kho CFS như những hàng lẻ. Hơn nữa hình thức này cũng dễ quản lý, kiểm tra hàng hóa.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết FCL là gì chưa nhỉ? Hy vọng với các thông tin chúng tôi cung cấp, sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về FCL và vận dụng nó hiệu quả trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa của đơn vị.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh