Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 26/04/2024

DAF là gì? Tất tần tật thông tin về điều kiện giao hàng DAF

Điều kiện giao hàng DAF là kiến thức khá quen thuộc trong ngành xuất nhập khẩu. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin mới nhất trong điều kiện giao hàng DAF nhé.

Khái niệm điều kiện giao hàng DAF là gì?

Trong hoạt động thương mại quốc tế, DAF trong tiếng anh chính là viết tắt của từ Delivered At Frontier. Nghĩa của nó là giao hàng cho người mua tại biên giới, hoặc là một địa điểm cụ thể nào đó đã được quy định ở biên giới. Đây là một trong những điều kiện của Incoterms, nó được áp dụng vận chuyển hàng hóa trong thương mại bằng đường bộ hoặc là đường sắt.

Trong điều kiện giao hàng DAF, bên bạn sẽ phải thực hiện hợp đồng vận chuyển hàng hóa nhằm đưa sang cho người mua ở biên giới. Như chúng ta cũng biết, biên giới chính là một khu vực nhất định nằm trên tuyến đường giao nhận hàng hóa. Ví dụ như là cửa khẩu biên giới, nơi đây tập trung vô số hàng hóa buôn bán, cũng bao gồm cả việc kiểm tra hải quan hàng hóa.

Bởi vì không giống như vận chuyển hàng hóa trong nước, chuyển hàng hóa sang nước khác phức tạp hơn, liên quan đến kiểm soát hải quan. Nên hợp đồng vận chuyển được đánh giá là yếu tố quan trọng trong điều kiện giao hàng DAF. Chính vì thế nên giữa người bán với người mua thì cần đưa ra các điều khoản về vận chuyển rõ ràng, trách nhiệm pháp lý giữa các bên.

Thường thì khi vận chuyển hàng hóa qua biên giới, bên bán sẽ người chịu các chi phí giao hàng liên quan đến hàng hóa. Đồng thời tuân thủ các điều kiện liên quan đến hỗ trợ giao giao hàng đúng quy định của hai bên. Còn bên mua sẽ phải đi qua hải quan biên giới, đồng thời làm thủ tục nhập khẩu đúng theo quy định.

Nghĩa vụ của các bên trong điều kiện giao hàng DAF

Dưới đây là bảng nghĩa vụ của người bán và người mua trong điều kiện giao hàng DAF.

NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI BÁN NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI MUA
A1. Cung cấp hàng phù hợp với hợp đồng đã đề ra:

Phải cung cấp hàng và kèm hóa đơn thương mại, cùng các bằng chứng phù hợp khác theo yêu cầu của hợp đồng mua bán.

B1. Trả tiền hàng:

Phải trả tiền hàng theo quy định đề ra của hợp đồng mua bán.

A2. Giấy phép và các thủ tục:

Về rủi ro và chi phí thuộc về mình, phải lấy giấy phép XK hoặc là chứng từ cần thiết khác để hàng có thể được đặt dưới sự định đoạt của bên mua.

Phải thực hiện các thủ tục hải quan cần thiết để XK hàng hóa tới địa điểm giao hàng quy định tại biên giới, hoặc để quá cảnh qua bất kỳ nước khác.

B2. Giấy phép và các thủ tục:

Với rủi ro và chi phí thuộc về mình, phải lấy giấy phép NK hoặc là các chứng từ khác. Và đồng thời thực hiện mọi thủ tục hải quan cần thiết để NK và vận chuyển hàng hóa tiếp theo.

A3. Hợp đồng vận tải và hợp đồng bảo hiểm:

a) Hợp đồng vận tải: Với mọi chi phí thuộc về mình, phải thực hiện ký hợp đồng vận tải để chở hàng đến địa điểm quy định nếu có, hoặc là tại nơi giao hàng biên giới. Nếu địa điểm giao hàng chưa được xác định cụ thể, hoặc không thể xác định được từ thực tế. Thì người bán có thể chọn một địa điểm thích hợp với mình tại nơi giao hàng biên giới.

Tuy nhiên, với rủi ro cũng như là chi phí thuộc người mua. Và nếu được người mua yêu cầu, thì người bán cũng có thể ký hợp đồng với các điều khoản thông thường để cho vận chuyển tiếp hàng từ địa điểm giao hàng tới nơi đến cuối cùng ở tại nước NK do người mua chỉ định.

Người bán có thể từ chối làm việc này, và nếu cần từ chối phải thông báo kịp thời cho người mua một cách thích hợp.

b) Hợp đồng bảo hiểm: Không nằm trong nghĩa vụ.

B3. Hợp đồng vận tải và hợp đồng bảo hiểm:

a) Hợp đồng vận tải: Không nằm trong nghĩa vụ.

b) Hợp đồng bảo hiểm: Không nằm trong nghĩa vụ.

A4. Giao hàng:

Phải đặt hàng dưới sự định đoạt của người mua ở trên phương tiện chở hàng đến. Nhưng nếu hàng chưa dỡ xuống, tại nơi giao hàng ở biên giới quy định, vào ngày hoặc trong thời gian thỏa thuận.

Để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn và hiệu quả trong điều kiện giao hàng DAF, việc sử dụng pallet là giải pháp tối ưu. Pallet giúp cố định hàng hóa, giảm thiểu rủi ro va đập, thất lạc, đồng thời tạo thuận lợi cho việc xếp dỡ hàng hóa tại cảng, sân bay hoặc kho bãi.

B4. Nhận hàng:

Phải chấp nhận việc giao hàng khi hàng đã được thực hiện giao theo đúng điều A4.

A5. Chuyển giao rủi ro:

Trừ những điều quy định tại B5, thì bên bán phải chịu mọi rủi ro về mất mát. Hoặc là hư hỏng hàng cho đến khi hàng đã được giao tương ứng với điều A4.

B5. Chuyển giao rủi ro:

Chịu mọi rủi ro về mất mát hoặc là hư hỏng hàng:

– Từ khi hàng được giao tương ứng với điều A4;

– Từ ngày thỏa thuận hoặc ngày hết hạn giao hàng, các phát sinh do người mua không thông báo cho người bán, nhưng với điều kiện là hàng thuộc hợp đồng đã được tách riêng biệt.

Trên đây là những thông tin về điều kiện giao hàng DAF chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho quá trình làm việc, cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa của bạn.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh