Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 25/04/2024

Cách tính số thùng trên pallet chi tiết nhất

Cách tính số thùng trên Pallet ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận chuyển và lưu kho của hàng hoá. Cách tính số thùng chuẩn sẽ tận dụng được tối đa tải trọng của Pallet và bảo vệ được độ an toàn cho các kiện hàng. Ngược lại, nếu tính số thùng trên Pallet sai cách có thể gây nên những tổn thất mà doanh nghiệp cũng không thể lường trước được.

Cách tính số thùng trên pallet là gì?

Để tính số thùng trên pallet, bạn cần biết kích thước của pallet và kích thước của thùng hàng. Sau đó, bạn sẽ tính được số lượng thùng hàng có thể xếp được trên một pallet dựa trên kích thước của chúng.

Làm sao để tính số thùng hàng trên một pallet nếu kích thước của chúng khác nhau?

Để tính số thùng hàng trên một pallet khi kích thước của chúng khác nhau, bạn có thể làm như sau:

 1. Đo kích thước của pallet: chiều dài (L), chiều rộng (W) và chiều cao (H).
 2. Xác định kích thước lớn nhất của thùng hàng (lấy kích thước lớn nhất của chiều dài, chiều rộng và chiều cao của tất cả các thùng hàng).
 3. Tính toán số lượng thùng hàng trên pallet dựa trên kích thước lớn nhất của thùng hàng và kích thước của pallet.

Công thức tính số thùng hàng trên pallet là:

(Number of boxes per layer) x (Number of layers) = Number of boxes on pallet

Trong đó:

– Number of boxes per layer = Số lượng thùng hàng trên mỗi tầng của pallet.

Để tính được số lượng này, ta cần tính được số lượng thùng hàng theo chiều dài và chiều rộng của pallet, rồi chia cho diện tích đáy của thùng hàng lớn nhất.

Công thức tính như sau: Number of boxes per layer = floor (W / W1) x floor (L / L1)

Trong đó:

– W là chiều rộng của pallet.

– W1 là chiều rộng của thùng hàng lớn nhất.

– L là chiều dài của pallet.

– L1 là chiều dài của thùng hàng lớn nhất.

– floor () là hàm làm tròn xuống.

– Number of layers = Số lượng tầng của pallet.

Để tính được số lượng tầng này, ta cần tính được chiều cao của pallet và chiều cao của thùng hàng lớn nhất.

Công thức tính như sau: Number of layers = floor (H / H1)

Trong đó:

– H là chiều cao của pallet.

– H1 là chiều cao của thùng hàng lớn nhất.

Sau khi tính được số lượng thùng hàng trên mỗi tầng và số lượng tầng của pallet, ta sẽ có được tổng số lượng thùng hàng trên pallet.

Có bao nhiêu loại pallet và cách tính số thùng hàng trên từng loại?

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại pallet mới hoặc cũ nhưng chỉ có 4 loại là được dùng nhiều nhất đó chính là pallet sắt, gỗ, pallet giấy, và nhựa.

 • Pallet sắt: Đây chính là loại pallet có giá thành cao nên chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế, tùy thuộc vào yêu cầu của người mua. Pallet sắt được dùng cho các loại hàng hóa nặng như gạch, hay đá, sắt thép…
 • Pallet giấy: được làm từ 1 loại giấy đặc biệt và ép chặt với nhau bằng keo dưới tác động của áp lực lớn. Tải trọng của pallet giấy rất thấp, chỉ được khoảng 200kg, nó thường được sử dụng cho các loại hàng hóa cao cấp. Trong 4 loại pallet phổ biến nhất thì pallet giấy là loại có giá thành cao nhất.
 • Pallet gỗ: là loại Pallet được dùng phổ biến nhất hiện nay nhờ số lượng sản xuất không hạn chế, và sử dụng được cho nhiều loại hàng hóa, chắc chắn mà lại có giá thành rẻ. Đối với những doanh nghiệp chỉ sử dụng pallet 1 lần hoặc hàng hóa để xuất khẩu thì pallet gỗ chính là sự lựa chọn hợp lý nhất.
 • Pallet nhựa: là loại pallet có độ bền cao, có khả năng chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt tốt, mà không bị ẩm mốc, rất thích hợp cho các loại hàng hóa được lưu giữ trong kho thời gian dài. Loại pallet nhựa lót sàn hiện nay đang dần thay thế cho pallet gỗ để trở thành loại pallet được sử dụng phổ biến nhất.

Các loại pallet thường có kích thước như sau (theo chiều Dài x Rộng x Cao):

 • 1000 mm x 1000 mm x 135 mm
 • 1100 mm x 1100 mm x 140 mm
 • 1219 mm x 1000 mm x 140 mm
 • 1200 mm x 900 mm x 135 mm
 • 1100 mm x 1100 mm x 120 mm
 • 1200 mm x 1000 mm x150 mm

Công thức tính số thùng vẫn được sử dụng với tất cả các loại pallet kể trên.

Làm sao để tối ưu hóa số lượng thùng hàng trên pallet để tiết kiệm chi phí vận chuyển?

Để có thể xếp hàng trên pallet đúng chuẩn, và tận dụng được tối đa tải trọng của pallet mà vẫn đảm bảo an toàn cho hàng hoá, tiết kiệm chi phí vận chuyển bạn cần tuân thủ 6 nguyên tắc cơ bản sau đây:

Xếp hàng hóa nặng phía dưới

Nguyên tắc đầu tiên là xếp hàng nặng ở phía dưới. Việc sắp xếp hàng nặng ở phía dưới giúp bạn hạ thấp được trọng tâm của cả khối hàng, từ đó giúp tránh bị mất trọng tâm khi di chuyển. Bên cạnh việc tăng sự chắc chắn của khối hàng, việc xếp hàng nặng phía dưới còn giúp tránh cho các thùng hàng nhẹ hơn sẽ bị đè bẹp.

Phần hàng hoá đảm bảo không được nhô ra ngoài pallet

Một số trường hợp chỉ vì muốn chất được nhiều hàng nhất có thể và để tận dụng được tối đa tải trọng của Pallet nên các công ty xếp phần hàng hoá bị thừa và vượt ra khỏi phạm vi của Pallet. Điều này rất KHÔNG NÊN vì cách sắp xếp này dễ khiến các cạnh của thùng hàng bị móp méo từ đó dẫn đến hư hỏng hàng hoá bên trong.

Không những thế, cách sắp xếp này còn gây ra khó khăn trong quá trình vận chuyển và có thể vượt quá kích thước được phép vận chuyển tối đa cho phép của các đơn vị vận chuyển. Lúc này, hoặc là hàng hoá sẽ bị trả lại, hoặc là phải tháo ra xếp lại gây ra mất thời gian và công sức, đồng thời còn bị phát sinh thêm chi phí không đáng có.

Tránh xếp hàng hóa theo kiểu kim tự tháp

Kiểu sắp xếpcác thùng hàng theo kim tự tháp là kiểu xếp hàng mà toàn bộ khối hàng sẽ có xu hướng thu hẹp về phía trên. Kiểu sắp xếp này thường gặp khi mà các thùng hàng có kích thước khác nhau và người xếp hàng sẽ để các thùng hàng nhỏ hơn ở trên cùng.

Cách sắp xếp hàng này khiến cho toàn bộ cấu trúc của khối hàng trở nên rất lỏng lẻo và dễ đổ vỡ khi vận chuyển, đồng thời cũng gây ra khó khăn cho công đoạn ràng buộc và cố định hàng hóa trên pallet.

Hãy sắp xếp theo kiểu đặt gạch

Trong trường hợp khi mà các thùng hàng có kích thước tương đương nhau, thì nên xếp hàng theo kiểu đặt gạch để có thể tận dụng tối đa diện tích và tải trọng của Pallet.

Ngoài ra giữa các lớp hàng cần có sự thay đổi về hướng của thùng hàng để tạo nên sự liên kiết từ kiểu xếp sole, và tăng sự chắc chắn cho kiện hàng khi di chuyển.

Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc tính số thùng hàng trên pallet?

Từ công thức tính thùng hàng chi tiết như trên ta có thể thấy những yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toán này là:

– Chiều dài (L), chiều rộng (W) và chiều cao (H) của pallet

– Chiều rộng, chiều dài, chiều cai của thùng hàng lớn nhất

– Số lượng tầng của pallet.

Trên đây chính là cách tính số thùng hàng trên Pallet chi tiết và các nguyên tắc sắp xếp hàng đảm bảo chắc chắn, không bị hư hại, tiết kiệm chi phí đến hàng hoá khi di chuyển. Doanh nghiệp nên lưu ý đến việc tận dụng được tối đa kích thước, cũng như tải trọng của pallet mà đồng thời vẫn giữ an toàn cho kiện hàng của mình nhé.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh