Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 03/05/2024

Hướng dẫn cách tính CBM của container chuẩn để làm việc hiệu quả

CBM là chữ cái viết tắt của một đơn vị đo lường sử dụng phổ biến trong xuất nhập khẩu, vận chuyển quốc tế thông qua đường biển, đường bộ và đường hàng không. Và CBM sẽ là đơn vị được các nhà vận chuyển được dựa vào để tính cước phí vận chuyển lô hàng. Vậy cách tính cbm của container như thể nào? 

1. Tìm hiểu CBM là gì?

CBM là viết tắt của Cubic Meter, được hiểu là đơn vị tính mét khối (m3), thường được sử dụng để đo lường tính khối lượng trong vận chuyển đường bô, đường hàng không, đường biển khi hàng hóa được đóng vào container. Thông thường, nhà vận chuyển sẽ quy đổi trọng lượng kg sang cbm để áp dụng tính chi phí vận chuyển dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

CBM là gì?

Không chỉ tính được lượng hàng cần vận chuyển là bao nhiêu trong chuyến đi và phí vận chuyển khi di chuyển bằng máy bay, xe khách hoặc tàu thủy vận chuyển hàng mà cbm giúp  mọi người có thể sắp xếp vị trí hàng hóa tối ưu nhất ở trong các phương tiện vận chuyển, giúp việc chở hàng được nhiều nhất có thể.

CBM có vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa, là đơn vị được các công ty vận tải chuyên giao nhận hàng hóa sử dụng để tính khối lượng các mặt hàng, giúp người vận chuyển có thể đo lường sắp xếp vị trí của hàng hóa trong container, trong máy bay sao cho tiết kiệm không gian và chứa được một lượng hàng nhiều nhất có thể. Vậy cách tính cbm của conatiner là như thể nào?

2. Cách tính CBM thông thường chuẩn nhất.

Cách tính CBM của container không khó, bạn chỉ cần áp dụng theo công thức sẽ cho kết quả chính xác. Do CBM là đơn vị đo mét khối có công thức tính bằng chiều rộng nhân chiều dài nhân chiều cao của thùng hàng, kiện hàng. Cụ thể công thức như sau:

CBM = ( Chiều rộng x Chiều dài x Chiều cao) x Số lượng kiện hàng

cach-tinh-cbmCách tính cbm trong vận chuyển hàng hóa.

Lưu ý: Nếu kiện hàng có kích thước khác nhau thì bạn phải tính CBM của từng kiện hàng, sau đó cộng tổng tất cả các kiện hàng lại với nhau sẽ ra CBM tổng cần tính

Sau khi đã tính được cbm của kiện hàng nhà vận chuyển sẽ chuyển đổi CBM sang kilogam để dễ dàng tính chi phí vận chuyển của hàng hóa, nhưng tùy vào phương thức vận chuyển sẽ có cách quy đổi khác nhau, cụ thể: 

  • Đối với đường bộ: 1CBM = 333kg.
  • Đối với đường hàng không 1CBM = 167 kg.
  • Đối với đường biển 1CBM = 1000kg.

Mục đích của việc quy đổi từ CBM sang đơn vị tính kg để giúp nhà vận chuyển tính toán được mức chi phí vận chuyển một cách chính xác, hợp lý và không bị thua lỗ trong quá trình tính toán vận chuyển.

Ngoài ra, sau khi đã tính được CBM của kiện hàng, bạn cần thực hiện thêm bước tính VGM (Verified Gross Mass – Khối lượng tổng đã xác minh). Biết được cách tính VGM đúng sẽ đảm bảo an toàn cho quá trình vận chuyển theo quy định của IMO (Tổ chức Hàng hải Quốc tế).

3. Cách tính CBM cho các loại thùng của Container.

Đây không phải là công thức để so sánh tổng khối lượng lô hàng và sức chứa tối đa của Container. Chúng ta không thể sử dụng tất cả mọi không gian mỗi khi chất hàng, sẽ luôn có một số không gian của thùng container chưa được sử dụng tối đa, nhưng người vận chuyển luôn có cách tối đa hóa sức chứa bằng cách lấp càng nhiều càng tốt. 

Khoảng không gian trống không sử dụng hết của container phụ thuộc vào kích thước và hình dạng của các mặt hàng được vận tải, bao bì của chúng cũng như cách sắp xếp các mặt hàng trên xe. Theo nguyên tắc chung thì dung lượng thực tế bên trong của một Container thường là hơn 80% sức chứa tối đa của nó một chút.

Bảng kích thước lọt lòng của các Container.

Việc sắp xếp hàng hóa vào Container ngăn nắp, gọn gàng là một yếu tố quan trọng quyết định tới chi phí vận chuyển. Nếu hàng hóa đóng trong container không hết chỗ dẫn đến chi phí vận chuyển sẽ tăng lên gây khó khăn khi giao hàng.  Do đó, khi vận chuyển hàng hóa thì bên vận chuyển kết hợp với bên sản xuất hàng sẽ tính toán thể tích hàng khi đóng vào container phù hợp, để tránh tình trạng thừa chỗ/thiếu chỗ trong container.

Có thể thấy, chi phí vận chuyển của lô hàng có thể bị ảnh hưởng bởi diện tích mà nó chiếm trên phương tiện vận chuyển, hơn là trọng lượng thực tế. Đó là lý do tại sao cần quy đổi CBM sang đơn vị tính kg khi vận chuyển từ đường bộ, đường biển đến đường hàng không. Nhằm giảm thiểu lỗ mà nhà vận chuyển phải gánh chịu khi vận chuyển nhiều loại hàng có tính chất khác nhau. 

Hy vọng qua bài viết cách tính cbm của container chuẩn và đơn giản nhất ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về cách tính khối lượng cho hàng hóa khi vận chuyển. Từ đó có thể áp dụng vào tính toán chi phí cước vận chuyển cho hàng hóa của mình. Nếu bạn cần trao đổi, góp ý thêm về nội dung liên quan với Nhựa Phát Thành thì rất mong bạn liên hệ với chúng tối qua website: https://nhuaphatthanh.com/ hoặc gọi tới hotline: 0933 830 886- 0932 830 886- 0931 830 886 để tư vấn và hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh