Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 26/04/2024

Cách sắp xếp thuốc trong khoa dược bệnh viện đạt chuẩn GPP

Để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh của bệnh nhân, sắp xếp thuốc thành từng nhóm theo tiêu chuẩn chung của GPP là yêu cầu đặt ra cho tất cả bệnh viện. Quy định cụ thể ra sao, hãy cùng tìm hiểu.

Điều kiện sắp xếp thuốc theo chuẩn GPP?

Có thể nói, việc sắp xếp thuốc không chỉ giúp các dược sĩ dễ dàng tìm kiếm và bán thuốc mà còn đảm bảo quá trình xét duyệt nhà thuốc theo định kỳ cũng được diễn ra nhanh chóng hơn.

Để đảm bảo việc sắp xếp thuốc được tối ưu thì bệnh viện cần thỏa các điều kiện sau:

 • Kho dược tại bệnh viện phải có diện tích từ 10m2 trở lên và gồm 3 khu vực là khu vực tủ thuốc, khu vực vệ sinh và khu vực tư vấn, kê đơn thuốc.
 • Nhiệt độ phòng phải thấp hơn 300 độ C và độ ẩm không vượt quá 75% để đảm bảo thuốc được bảo quản tốt nhất.

Quy định về cách thức sắp xếp thuốc trong kho dược bệnh viện

 • Sắp xếp riêng từng nhóm mặt hàng, thông thường sẽ có các nhóm hàng như nhóm dược phẩm dùng để trị bệnh, nhóm thực phẩm chức năng, nhóm thiết bị y tế…Sau khi đã phân loại thuốc thành từng nhóm theo quy định, bạn nên sử dụng thùng nhựa vuông để sắp xếp và bảo quản thuốc trong kho. Nhờ có thiết kế vuông vắn, các thùng nhựa này có thể xếp chồng lên nhau một cách gọn gàng, tiết kiệm diện tích kho. Chất liệu nhựa của thùng có khả năng chống thấm nước, chống ẩm, giúp bảo quản thuốc khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Kích thước đa dạng của thùng nhựa vuông giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích kho của mình. Giá thành rẻ so với các loại kệ gỗ hoặc tủ kim loại là một ưu điểm nữa của thùng nhựa vuông.

Để việc sắp xếp nói trên được diễn ra thuận tiện thì người dược sĩ cần có cách nhận biết mặt hàng để sắp xếp thuốc vào kho theo đúng vị trí đã thiết lập.

Việc này sẽ giúp dược sĩ dễ dàng nhận dạng thuốc cũng như lấy thuốc nhanh chóng. Đồng thời qua đó còn giúp họ so sánh được mức tiêu thụ sản phẩm thuốc trong cùng một nhóm để bổ sung và nhập hàng theo nhu cầu thực tế.

 • Sắp xếp theo yêu cầu bảo quản của từng loại thuốc vì mỗi loại thuốc sẽ có cách thức và điều kiện bảo quản khác nhau. Theo quan điểm của chúng tôi, việc sử dụng thùng nhựa có nắp là một giải pháp hữu ích để sắp xếp thuốc trong kho, đặc biệt phù hợp cho các nhóm thuốc cần được bảo quản ở điều kiện đặc biệt.

Ví dụ như thuốc kháng sinh, thuốc cảm sẽ được để ở nhiệt độ thường. Còn vacxin hay thuốc hạ sốt dạng viên đạn thì phải được bảo quản ở nhiệt độ đặc biệt.

 • Sắp xếp theo quy định chuyên môn, theo đó:

+ nhóm thuốc độc thuộc nằm ở bảng A và B phải được xếp riêng hoặc phải được đặt ở tủ có khóa để đảm bảo an toàn

+ với hàng chờ xử lý thì phải có đề nhãn và xếp vào khu vực chuyên biệt

+ Các mặt hàng dễ vỡ sẽ được đặt dưới thấp, trong cùng và không được xếp chồng lên nhau để tránh hư hỏng

 • Sắp xếp theo nguyên tắc: dễ tìm, dễ kiểm tra và dễ lấy. Đồng thời phải đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như gọn gàng trong quá trình sắp xếp. Để tối ưu hóa việc sắp xếp thuốc theo nguyên tắc dễ tìm, dễ kiểm tra và dễ lấy, nên sử dụng khay nhựa 3 tầng để phân chia thuốc thành các ngăn riêng biệt. Việc sử dụng khay nhựa 3 tầng sẽ giúp tiết kiệm không gian, giữ thuốc an toàn và dễ dàng vệ sinh.
 • Sắp xếp dựa trên nguyên tắc FEFO và FIFO. Theo đó:
 •  Với FEFO thì hạn sử dụng của thuốc sẽ được lưu ý và ưu tiên xếp những hàng có hạn sử dụng ngắn ra ngoài cùng.
 • Với FIFO thì sẽ xếp dựa trên thời gian sản xuất cũng như thời gian nhập lô và xuất lô.
 • Với hàng bán lẻ thì những hộp đã mở trước phải ưu tiên sử dụng và chỉ mở hộp nguyên sau khi thuốc tại hộp bán lẻ đã hết.
 • Ngoài quy định về cách sắp xếp các loại thuốc thì các tài liệu, văn phòng phẩm cũng như tư trang cũng cần được sắp xếp theo quy trình khoa học và sạch sẽ theo đúng quy định.

Để phục vụ cho việc kê đơn thuốc, vật dụng vệ sinh cần được xếp gọn gàng và đặt đúng nơi quy định. Ngoài ra, tư trang của các dược sĩ cũng phải được đặt ở khu vực riêng biệt và không được đặt trong khu vực quầy thuốc.

Lưu ý khi thiết kế kho và tủ thuốc:

Về địa điểm, kho và tủ thuốc phải được đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát và không có sự xuất hiện của mối mọt. Hệ thống PCCC phải luôn được kiểm tra định kỳ để đảm bảo chức năng sử dụng.

Về điều kiện bảo quản, thông tin này sẽ được quy định cụ thể tại nhãn thuốc. Thông thường thiệt độ bảo quản chung là từ 15-25 độ C, nếu có sự biến đổi khí hậu thì nhiệt độ có thể lên đến 30 độ C.

Lưu ý rằng, khu vực bảo quản thuốc phải sạch sẽ, không có bụi rác. Ngoài ra phải có trang bị nơi rửa tay, phòng vệ sinh thông thoáng và được cách ly khỏi nơi bảo quản thuốc.

Tóm lại, việc sắp xếp thuốc theo quy trình và sơ đồ khoa học không chỉ giúp các dược sĩ dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc sử dụng và bán thuốc mà còn góp phần giúp họ quản lý số lượng thuốc cụ thể và hạn chế số lượng thuốc tồn kho không còn đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh

0933 830 886