Đăng bởi: Phạm Hoa Ngày: 02/05/2024

Hướng dẫn cách hàn đồ nhựa bị nứt đơn giản nhất

Sau một thời gian sử dụng, đồ nhựa có thể xuất hiện các vết rạn nứt. Nếu nó không tác động lớn đến sản phẩm, bạn có thể khắc phục bằng cách tham khảo các cách hàn đồ nhựa bị nứt.

Những nguyên nhân khiến cho đồ nhựa bị nứt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đồ nhựa bị rạn nứt trong quá trình sử dụng.

 • Có thể là nó bị va chạm mạnh, khiến các vết nứt xuất hiện. Và làm giảm đi tính thẩm mỹ và chất lượng của sản phẩm đồ nhựa.
 • Với các đồ nhựa có công dụng chứa đựng, nguyên nhân bị nứt rất có thể do đựng quá tải. Khiến nó không thể chịu được lực và bị nứt. Ví dụ: khay nhựa đen là một vật dụng phổ biến trong gia đình, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, chúng cũng có thể bị nứt do va đập hoặc do đựng quá tải. Nếu những vết nứt này không ảnh hưởng lớn đến chức năng của khay, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp hàn được hướng dẫn trong bài viết để khắc phục.
 • Ngoài ra, chất lượng sản phẩm kém cũng là điều tác động khiến đồ nhựa bị đây. Đây cũng chính là lý do tại sao chúng ta cần lựa chọn sản phẩm nhựa chất lượng tốt để sử dụng.

Hướng dẫn cách hàn đồ nhựa bị nứt đơn giản nhất

Để khắc phục sự cố nứt ở đồ nhựa, bạn có thể tham khảo một số cách hàn đơn giản dưới đây.

Cách hàn nhựa ABS bị nứt vỡ dễ dàng nhất

Dụng cụ cần dùng là để hàn nhựa ABS là máy hàn chì mỏ hàn nhiệt. Thường thì đầu mỏ hàn chì sẽ nhọn. Nhưng hàn nhựa chúng ta không thể dùng đầu nhọn như vậy nên cần khắc phục bằng các phương án sau.

 • Phương án 1: Hãy lấy đầu mỏ hàn chì và lấy búa đập bè mỏ hàn bẻ vát. Thành hình như một chiếc thìa ăn cơm.
 • Phương án 2: Hãy sử dụng một dây kim loại có thể bằng đồng, thép, sắt,… Để thay thế cho đầu mỏ hàn chì.

Lưu ý: Bạn cần sử dụng loại nhựa tương thích với đồ bị nứt để bổ sung tạo nên kết quả tốt nhất.

Cách hàn nhựa xe máy đơn giản

Chuẩn bị đồ dùng để thực hiện hàn nhựa xe máy

 • Máy hàn thiếc hoặc là mỏ hàn chì.
 • Bút hàn chì: Phần mỏ hàn chì phải đập dẹp ra và sau đó dùng chì bẻ cong nhẹ phần mỏ đấy. Nếu có hình dạng như vậy mới có thể dễ dàng điều chỉnh được phần nhựa bị nóng chảy.
 • Ghim bấm
 • Miếng nhựa có màu sắc, tính chất với phần nhựa xe máy cần hàn.

Hình 2: Hàn nhựa xe máy

Nhựa xe máy có tính chất là rất cứng, rắn nhưng lại không giòn. Để hàn nhựa xe máy hoặc các vỏ xe do va đập mạnh bị gãy hay rạn nứt, bạn hãy sử dụng đến mỏ hàn nhiệt. Với cách hàn diễn ra như sau:

 • Lau sạch tất cả vị trí cần hàn và để trong tình trạng khô ráo.
 • Hãy cố định lại vết gãy hoặc nứt bằng cách dùng mỏ hàn nhiệt. Thực hiện nung chảy nhựa ở 2 mép đứt gãy, sau đó nẹp chúng lại tạm thời.
 • Bạn hãy dùng một ít kim loại cắt chúng ra khoảng cớ 1cm đến 1,5cm. Cứ khoảng tầm 1,5cm đến 2cm chúng ta dùng một cái để cố định.
 • Cuối cùng dùng mỏ hàn nhiệt nhấn sâu chìm nó vào bên, miết bề mặt bên ngoài vỏ xe máy lại cho thật phẳng và hoàn thành.

Hướng dẫn cách hàn bồn nhựa (Thùng nhựa) bị thủng rỉ nước

Rất nhiều người quan tâm đến cách hàn bồn nhựa hoặc thùng nhựa khi bị rỉ nước. Chúng ra có hai phương pháp khắc phục. Đó là hàn bằng mỏ hàn nhiệt hoặc có thể sử dụng keo silicon để vá mối hàn lại.

Hãy lưu ý một số điều dưới đây để quá trình hàn được tốt nhất:

 • Bạn có thể dùng đến máy hàn nhiệt hoặc đèn khò.
 • Chuẩn bị bột nhựa cho quá trình hàn, hoặc có thể thay thế bằng miếng nhựa cũng được.
 • Nên hàn bồn nhựa (Thùng nhựa) ở cả mặt trong và mặt ngoài cho thật chắc chắn. Sử dụng nhiệt chính xác để tránh gây ra những hư hại cho bồn hay bồn bị biến dạng.

Nếu bạn dùng phương pháp sử dụng keo silicon để vá mối hàn thùng nhựa. Nên chuẩn bị thêm que kem dùng để gạt keo lên bề mặt ᴠết cần dán. Và dùng thêm một tấm vải sơ mi mỏng giúp tăng thêm ѕự chắc chắn. Sau đó thực hiện hàn bồn nhựa với các bước sau:

 •  Bước 1: Xác định ᴠết nứt của bồn hoặc thùng nhựa đựng nước, bằng cách đổ nước vào để kiểm tra. Sau đó dùng phấn đánh dấu lại, đảm bảo đủ những nơi bị rạn nứt.
 • Bước 2: Dùng giấy nhám để chà ѕạch ѕẽ bề mặt cần hàn keo.
 • Bước 3: Sử dụng que kem bôi một lớp keo ᴠừa phải lên bề mặt ᴠết nứt, hở cần dán. Chú ý bôi cả khu vực gần vết nứt để thêm phần chắc chắn nhé. Sau đó, dùng que kem lấy keo dán lên bề mặt của miếng vải sơ mi. Và lấy miếng vải đó đặt vào bề mặt của thùng nhựa bị rạn nứt.
 • Bước 4: Mang thùng nhựa đã được hàn ra ngoài nắng 1 ngày để nó khô hoàn toàn. Chú ý không được để chúng tiếp xúc với nước, vì keo sẽ bị vón và không đạt được kết quả mong đợi.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách hàn đồ nhựa bị nứt. Dụng cụ và các bước hàn khá đơn giản, nên hãy vận dụng để phục vụ cho cuộc sống và công việc khi cần nhé.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh

0933 830 886