Đăng bởi: Hoa Phạm Ngày: 29/11/2022

Chi tiết quy trình quản lý kho theo iso chuẩn nhất cho doanh nghiệp

Bạn đang thắc mắc về quy trình quản lý kho theo iso, điều này vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình và lợi ích của quản lý kho theo iso nhé.

Quy trình quản lý kho theo iso nghĩa là gì?

Quy trình ISO được định nghĩa là xác định và đưa trình tự các bước trong quản lý kho

ISO là viết tắt của cụm từ International Organization for Standardization, tổ chức này là có trụ sở tại Geneva, ở Thụy Sĩ. Quy trình ISO được định nghĩa là xác định và đưa trình tự các bước. Để hướng dẫn thực hiện một hoạt động hoặc là một quá trình trong hệ thống quản lý của các tổ chức.

Định nghĩa của việc quản lý kho chính là trình tự theo dõi và kiểm soát hàng hóa ở trong kho. Quy định này được đặt ra để các nhân viên phải tuân thủ theo. Nếu thực hiện quy trình một cách nghiêm ngặt, đúng quy định thì sẽ giúp mọi việc khoa học và chuyên nghiệp hơn. Cũng nhờ vậy mà dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp mang đến cho người tiêu dùng được nhiều lợi ích hơn.

Mô tả quy trình quản lý kho theo iso

Dưới đây là chi tiết quy trình quản lý kho theo iso.

Quản lý cơ sở dữ liệu

Mỗi doanh nghiệp sẽ cần có cơ sở dữ liệu riêng để thực hiện quá trình quản lý kho. Đây cũng chính là những thông tin vô cùng bảo mật và vô cùng quan trọng. Nhân viên sẽ thực hiện các thao tác sau gồm kiểm tra hàng tồn ở trong kho, phân loại hàng, cập nhật, hoặc là cấp mã mới theo đúng quy chuẩn. Bên cạnh nữa là theo dõi số lượng hàng hóa sau mỗi lần thực hiện giao dịch nhập, xuất.

Mua hàng

Chủ doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định là cần mua hàng hóa với số lượng cụ thể như thế nào. Việc này cũng phần nào dựa trên tình hình hàng hiện tại trong kho. Không nên tiếp tục nhập các loại hàng mà trong kho còn nhiều, không tạo được ra lợi nhuận. Khi mua hàng cần phải xem xét tình hình và lên kế hoạch cho phù hợp nhất.

Nhập kho

Nhân viên sẽ được giao nhiệm vụ là thực hiện công tác nhập kho. Cũng như làm các việc như là tiếp nhận các giấy tờ nhập kho theo đúng quy định. Kiểm tra các thông tin về phiếu giao dịch, in phiếu nhập, kiểm tra hàng, xác nhận hàng, chất lượng và số lượng cho chính xác.

Lưu kho

Đây là bước lưu kho, nhân viên cần lập phiếu và các biên bản lưu kho. Sắp xếp hàng hóa mới nhập vào kho theo đúng quy định, để vào vị trí các kệ trong kho cho khoa học. Bên cạnh đó, quá trình lưu kho cũng cần tuân thủ các quy tắc về an toàn và phòng cháy chữa cháy.

Xuất kho

Thường thì xuất kho sẽ bao gồm các công việc như là tiếp nhận và kiểm tra các loại chứng từ có liên quan. Yêu cầu thực hiện xuất kho, phê duyệt, cũng như kiểm tra hàng tồn và lập phiếu xuất kho. Ghi chép lại chính xác số lượng hàng đã xuất, đồng thời phải lập thống kê báo cáo số lượng, chất lượng của hàng hóa sau khi xuất kho.

Kiểm kê, thống kê và báo cáo

Sau khi bạn đã thực hiện các công tác như là nhập kho, lưu kho, mua hàng. Nhân viên quản lý kho cũng cần phải thực hiện các công tác kiểm tra kho định kỳ, để đối chiếu chính xác số lượng hàng hóa. Kèm theo đó là lập biên bản kiểm kê kho sau khi đã hoàn thành các bước. Thống kê và báo cáo chính xác lại với chủ doanh nghiệp.

Những lợi ích mà quy trình quản lý kho theo iso mang lại

Thực hiện quy trình quản lý kho theo iso mang lại rất nhiều lợi ích cho các siêu thị, cửa hàng, shop quần áo,…

  • Quá trình luân chuyển hàng hóa được kiểm soát một cách tốt hơn.
  • Giảm thiểu tối đa tình trạng bị ứ đọng hàng hóa, tồn kho hoặc là thất thoát hàng.
  • Số lượng hàng hóa xuất nhập và lưu kho được kiểm soát một cách chặt chẽ.
  • Hạn chế được các rủi ro, sự cố trong quy trình quản lý kho. Chẳng may có sự cố thì quy trình quản lý kho theo iso cũng giúp giải quyết nhanh chóng.
  • Bởi trong quy trình quản lý kho theo iso, mỗi người sẽ có một vị trí đảm nhiệm khác nhau. Do đó mà các công việc được thực hiện nhanh chóng, tạo được năng suất tốt hơn. Nhờ vậy mà tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhân lực và chi phí.
  • Chủ động trong việc nắm bắt tình hình, quản lý cửa hàng, kho bãi.
  • Phát hiện kịp thời các sự cố không may để có cách khắc phục hợp lý.
  • Thời gian kiểm kê kho cũng nhanh chóng hơn rất nhiều.
  • Tạo phong cách làm việc chuyên nghiệp, tăng chất lượng dịch vụ và tăng sự hài lòng với khách hàng trải nghiệm.

Thông qua bài viết trên, bạn đã nắm được quy trình quản lý kho theo iso chưa nhỉ? Quy trình quản lý kho chuyên nghiệp này mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Không chỉ tạo được giá trị cho doanh nghiệp mà còn mang lại những trải nghiệm tốt cho khách hàng, đối tác.

Cụm công nghiệp Nhựa Phát Thành

Hệ thống bán hàng TP. Hà Nội

Lô F5, Đường CN2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hệ thống bán hàng TP. Hồ Chí Minh

506/49/28/S, Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM

Hệ thống bán hàng TP. Đà Nẵng

KCN Liên Chiểu, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Hệ thống bán hàng TP. Hải Phòng

KCN Vsip, Xã Thủy Nguyên, H. Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng

Hệ thống bán hàng TP. Thái Bình

Cụm CN Quỳnh Côi, H. Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình

Hệ thống bán hàng TP. Bắc Ninh

Khu CN Quế Võ, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh